Ukraine lên kịch bản đối phó với 150.000 quân dự bị Nga sắp tham chiến

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết 150.000 quân dự bị Nga sẽ được điều động đến tham chiến tại Ukraine sau lệnh động viên một phần được Tổng thống Vladimir Putin ban hành hồi cuối tháng 9.

Ukraine lên kịch bản đối phó với 150.000 quân dự bị Nga sắp tham chiến - 1
Lực lượng dự bị của quân đội Nga huấn luyện tác chiến trước khi được điều động đến Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 6/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Rezikov xác nhận Kiev đang chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản lực lượng Nga tại Ukraine đón thêm 150.000 quân tiếp viện trong thời gian tới. Đây là một phần trong số hơn 300.000 binh sĩ dự bị được huy động sau lệnh động viên một phần do Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành hôm 21/9.

“Người Nga đang chuẩn bị để gửi thêm 150.000 binh sĩ tham chiến tại Ukraine trong vòng 2 đến 3 tháng tới”, ông Rezikov cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Rezikov khẳng định, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã chuẩn bị các kế hoạch để ứng phó với lực lượng chi viện khổng lồ của Nga. Ông Rezikov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ từ các đồng minh phương Tây cho kế hoạch này của quân đội Ukraine. Theo đó, Kiev sẽ cần thêm nhiều vũ khí tầm xa và đạn dược để duy trì lợi thế của đà phản công hiện tại.

Ở chiều ngược lại, Bộ trưởng Rezikov nhận định, quân đội Nga đang gặp một số khó khăn trong việc trang bị tác chiến cho các binh sĩ vừa được huy động. Đề nghị mua hơn 200.000 áo chống đạn và 500.000 bộ quân phục mùa đông của Nga thông qua một bên thứ 3 mới đây đã bị Thổ Nhĩ Kỳ từ chối.

Ukraine lên kịch bản đối phó với 150.000 quân dự bị Nga sắp tham chiến - 2
Dàn xe quân sự chở binh sĩ Nga tham chiến tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hơn 200.000 quân dự bị đã gia nhập lực lượng vũ trang Nga chỉ 2 tuần sau lệnh động viên một phần. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lệnh động viên một phần do Tổng thống Putin công bố sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người lái xe tăng, các thành viên pháo binh, lái xe, bộ binh cơ giới. Ngoài ra, kinh nghiệm chiến đấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tuyển quân.

 Advertisement 

“Nhân sự của các đơn vị vừa được thành lập đang trải qua quá trình huấn luyện tại 80 khu vực huấn luyện và 6 trung tâm huấn luyện”, ông Shoigu tiết lộ.

Trong bối cảnh quân đội Ukraine đang phản công trên toàn tuyến, lực lượng dự bị sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung sức chiến đấu cho các phòng tuyến của quân đội Nga.

Để đáp trả chiến dịch phản công của Kiev, Moscow đang tích cực tiến hành các cuộc tập kích hợp đồng binh chủng với sự tham gia của máy bay chiến đấu, tên lửa và pháo binh. Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự những ngày gần đây, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết các cuộc tấn công hợp đồng binh chủng của quân đội Nga đã phá hủy hàng trăm mục tiêu và loại khỏi vòng chiến đấu nhiều binh sĩ Ukraine.

Tin cùng chuyên mục:

Nghi phạm cầm một vật giống súng quân dụng uy hiếp nhân viên Vietinbank ở Thái Nguyên rồi cướp gần 700 triệu đồng. Camera ghi cảnh cướp ngân hàng Vietinbank ở Thái Nguyên Nghi phạm mặc áo dài màu đen, đội mũ, cầm một vật giống súng uy hiếp nhân viên Vietinbank. Chiều 14/11, trao đổi [...]

Thông báo rút quân của Nga khỏi một khu vực ở vùng chiến lược Kherson gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, khi giới chuyên gia đang tìm cách giải mã ý định thực sự của Moscow. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9/11 ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson [...]

Nhà chức trách thành phố Zaporizhia ở miền Nam Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tập kích tên lửa thành phố này vào sáng 8/11. “Sáng nay 8/11, quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích sử dụng các tên lửa phòng không S-300 vào một ngôi làng ở Zaporizhia. Một tên [...]

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo nước này đã nhận các hệ thống phòng không NASAMS, Aspide từ Mỹ và các nước châu Âu để đối phó với lực lượng Nga. “Các hệ thống phòng không NASAMS và Aspide đã đến Ukraine. Những vũ khí này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho quân [...]

Quân đội Ukraine tập trung số lượng lớn xe tăng và xe cơ giới bọc thép theo hướng Kherson trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. “Rất nhiều thiết bị đang được tập trung, với ngày càng nhiều xe bọc thép, xe tăng được đưa đến”, Phó lãnh đạo khu vực Kherson, Kirill [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.