Đất rừng Phương Nam: Tái hiện hay xuyên tạc lịch sử?

Đất rừng Phương Nam: Tái hiện hay xuyên tạc lịch sử?

 Advertisement 

Chỉ ngay sau khi công bố suất chiếu sớm, Đất rừng phương Nam bản điện ảnh 2023 đã nhanh chóng nhận về cơn bão phản ánh – lên án sâu sắc, bên cạnh lời khen dành cho dàn diễn viên và khâu hình ảnh. Cụ thể hơn, trong phim đã có phân cảnh liên quan đến Thiên Địa hội và Nghĩa Hòa đoàn, với lời tả nhân vật Võ Tòng. Theo dõi Nhipsong365.vn để cập nhật tin HOT mới nhất!

Trong phim Đất rừng phương Nam do đạo diễn Quang Dũng thực hiện, khán giả đã soi ra được một điểm “sai” mà CĐM cho rằng đó là “sự xuyên tạc lịch sử”, “theo phe Nghĩa Hòa đoàn và Thiên Địa hội”. Chỉ sau đó 15 phút, các bài viết bóc phốt Trấn Thành, hay dàn diễn viên góp mặt nhanh chóng được đăng tải. Cụ thể hơn về miêu tả Võ Tòng như sau:

“Giữa pháp trường, Võ Tòng “tả xung hữu đột”, đồng hành cùng các bang phái Thiên Địa Hội và Nghĩa Hòa Đoàn nổi dậy chống giặc” giữa chốn không người.”

Phần lớn khán giả yêu thích Đất rừng phương Nam cũ đều cho rằng, bản phim mới chỉ có quay ở miền Tây sông nước là đầu tư, có sự chỉn chu, nhưng các tuyến nhân vật xuất hiện đều mang áo nút Tàu, nói giọng Bắc, giọng Nam pha tạp, không có sự nhất quán. Đặc biệt hơn là, Đất rừng phương Nam 2023 bị nghi là có người của Thiên Địa hội và Nghĩa Hoà đoàn.

Đất rừng Phương Nam: Tái hiện hay xuyên tạc lịch sử?
Đất rừng Phương Nam: Tái hiện hay xuyên tạc lịch sử?

Về Thiên Địa hội: Hay còn gọi là Hồng Hoa Hộ, đây là một hội được thành lập vào thời Càn Long, với chủ trương phản Thanh phục Minh. Sau khi đảo chính không thành, người của Thiên Địa hội nhanh chóng di tản sang các nước lân cận, trong đó Nam Kỳ – Việt Nam. Tại đây, họ tạo ra nhiều “biến thể” và nổi tiếng nhất là Hội Tam Hoàng thời Pháp thuộc.

 Advertisement 

Theo Sở mật thám Đông Dương, tại Việt Nam có tới 70-80 hội, người đứng đầu thường là những thầy cúng, họ giao tiếp với nhau bằng thần chú, tiếng lóng, đám cưới ma, đám giỗ… Và để có thể thâu tóm được các băng đảng, Thiên Địa hội đã thống lĩnh đầu đánh xe ngựa lập ra Hội Vạn Xe. Người thành lập Thiên Địa hội ở Nam Kỳ là Phan Xích Long (1893-1916).

 Advertisement 

Phan Xích Long tự xưng là con của Hàm Nghi, lấy chủ trương “phản Pháp phục Nam” để kêu gọi người dân tham gia, đặc biệt là ở miền Tây. Người trong hội gọi Phan Xích Long là “Hoàng Đế”, tự nguyện phục tùng mệnh lệnh cùng ông lên An Giang học làm bùa ngải và sang Thái Lan xem cách chế tạo bom mìn. Nói về VNCH, Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu cũng từng được Thiên Địa hội “một tay che trời” và bảo kê ở Nam Kỳ.

Mặc dù Phan Xích Long sau đó là bị Pháp bắt và kết án tử nhưng ngày nay, một số đường ở TP. Hồ Chí Minh vẫn có tên của ông. Sau khi Thiên địa hội do P.X.L tổ chức bị giải tán, thì những hội nhóm kín khác – được cho biến thể của Thiên địa hội tiếp tục hoạt động, dưới danh nghĩa bảo kê mại dâm, thuốc phiện, lầu xanh,… gây ảnh hưởng đến đời sống – xã hội.

Quay lại trong phim Đất rừng phương Nam, mặc dù đã lên tiếng chỉnh sửa Nghĩa Hoà đoàn thành Nam Hoà Đoàn và Thiên Địa hội thành Chính Nghĩa hội, nhưng trên thực tế, khán giả lại không có trải nghiệm tốt như đạo diễn cam kết, mà thay vào đó là phẫn uất, cảm thấy kiệt tác “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi bị xuyên tạc. Nhiều người còn khuyên Quang Dũng (đạo diễn) nên đổi thành Đất rừng Vân Nam (Trung Quốc) cho dễ nghe.

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn thú vị để điền vào khoảng trống trong lịch xem phim của mình sau khi mùa đầu tiên của “Người Cuối Cùng Của Chúng Ta” đã kết thúc, thì “Hầm Silo” trên Apple TV+ có thể là một ứng cử viên xứng đáng. Bộ phim kinh [...]

 Advertisement  Vầng trăng máu hay Killer of the Flower Moon do Martin Scorsese làm đạo diễn được đánh giá cao về cả hình ảnh lẫn nội dung. Nhiều khán giả còn cho rằng, bộ phim đang lật lại một trang lịch sử đáng quên của nước Mỹ, với kinh phí đầu tư lên tới 200 [...]

 Advertisement  Đất rừng phương Nam hiện đang là hot search trên mọi nền tảng, đặc biệt là Tiktok và Facebook. Được biết, đây là dự án phim điện ảnh có chi phí đắt đỏ nhất Việt Nam, kể từ thời điểm công bố dàn diễn viên, poster quảng bá và gần đây có MV Bài [...]

 Advertisement  Tú Tri Chia Tay Chồng sau 6 năm bên nhau hãy cùng nhipsong365.vn theo dõi thông tin chi tiết dưới đây Sau 4 năm chung sống, diễn viên Tú Tri và đạo diễn Yunbin đã quyết định đường ai nấy đi. Diễn viên Tú Tri và đạo diễn YunBin đã chính thức thông báo [...]

 Advertisement  Cuộc Chiến Sinh Tồn là hot search trong suốt 1 tháng gần đây. Bộ phim quy tụ dàn dàn diễn viên nổi tiếng xứ Hàn như Um Ki-joon, Lee Yu-bi, Lee Joon, Shin Eun-kyung,… Vậy điều gì đã làm nên cơn sốt cho War for Survival? Theo dõi bài viết chi tiết sau để [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *