Sau một ngày, bão số 1 Chaba đã tăng lên 3 cấp

Chỉ sau một ngày, bão số 1 Chaba đã tăng lên 3 cấp và dự báo còn mạnh thêm, không loại trừ khả năng đi vào đất liền nước ta.

Chiều 1/7, ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 16 giờ ngày 1/7, bão số 1 Chaba đang ở cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 240km về phía Đông, cách Quảng Ninh khoảng 600km về phía Đông Đông Nam.

Sau một ngày, bão số 1 Chaba đã tăng lên 3 cấp - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 1 Chaba. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Chỉ trong 24 giờ qua, bão số 1 đã tăng lên 3 cấp, từ cấp 8 lên cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14. Dự báo, bão số 1 vẫn có thể mạnh thêm, lên cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15.

Lý giải bão số 1 tăng cấp nhanh, ông Lâm chia sẻ: “Do điều kiện môi trường thuận lợi như nhiệt độ mặt nước biển cao 29-30 độ C; độ ẩm ở khu vực bão hình thành lớn; độ đứt gió yếu … đó là những yếu tố thuận lợn giúp bão số 1 mạnh lên nhanh chóng”.

 Advertisement 

Về kịch bản đường đi và khu vực đổ bổ của bão số 1, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, ở thời điểm hiện tại, phương án tâm bão số 1 trực tiếp ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam vẫn có, tuy nhiên, kịch bản này chỉ có khoảng 30% xảy ra.

Phương án chính đang được các đài dự báo là bão số 1 đi lên phía Bắc, quét qua khu vực bán đảo Lôi Châu và đi vào đất liền Trung Quốc sau đó suy yếu dần.

Sau một ngày, bão số 1 Chaba đã tăng lên 3 cấp - 2

Ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTVQG

Về ảnh hưởng của bão, theo ông Lâm, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sẽ có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6-8m, biển động dữ dội.

Khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) từ ngày mai (02/7) gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình có khả năng sóng lớn kết hợp triều cường ảnh hưởng đến hệ thống đê biển và gây ngập úng ở vùng trũng, thấp.

Trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Trên đất liền, từ chiều tối và đêm ngày 2/7, mưa ở miền Bắc sẽ tăng dần, riêng phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, có nơi trên 90mm.

Trọng tâm của đợt mưa này sẽ rơi vào ngày 3 và 4/7. Các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, riêng khu Đông Bắc 150-300mm, có nơi trên 350mm.

Từ ngày 5-7/7 mưa ở Bắc Bộ sẽ giảm dần, tuy nhiên vẫn có những nơi mưa vừa, mưa to.

Đối với cơn bão vừa hình thành ngoài khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, ông Lâm cho rằng, bão số 1 Chaba mạnh hơn hẳn cho nên tương tác về mặt cường độ không nhiều, nếu có thì bão Chaba sẽ chiếm ưu thế.

Việc hình thành của cơn bão bên ngoài Biển Đông sẽ khiến cho áp cao cận nhiệt đới – một trong những nhân tố chi phối đến quỹ đạo của bão số 1 Chaba không tác động trực tiếp đến bão số 1, do đó, khả năng bão số 1 di chuyển nên phía Bắc nhiều hơn (đi vào Trung Quốc).

Tin cùng chuyên mục:

Nghi phạm cầm một vật giống súng quân dụng uy hiếp nhân viên Vietinbank ở Thái Nguyên rồi cướp gần 700 triệu đồng. Camera ghi cảnh cướp ngân hàng Vietinbank ở Thái Nguyên Nghi phạm mặc áo dài màu đen, đội mũ, cầm một vật giống súng uy hiếp nhân viên Vietinbank. Chiều 14/11, trao đổi [...]

Thông báo rút quân của Nga khỏi một khu vực ở vùng chiến lược Kherson gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, khi giới chuyên gia đang tìm cách giải mã ý định thực sự của Moscow. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9/11 ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson [...]

Nhà chức trách thành phố Zaporizhia ở miền Nam Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tập kích tên lửa thành phố này vào sáng 8/11. “Sáng nay 8/11, quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích sử dụng các tên lửa phòng không S-300 vào một ngôi làng ở Zaporizhia. Một tên [...]

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo nước này đã nhận các hệ thống phòng không NASAMS, Aspide từ Mỹ và các nước châu Âu để đối phó với lực lượng Nga. “Các hệ thống phòng không NASAMS và Aspide đã đến Ukraine. Những vũ khí này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho quân [...]

Quân đội Ukraine tập trung số lượng lớn xe tăng và xe cơ giới bọc thép theo hướng Kherson trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. “Rất nhiều thiết bị đang được tập trung, với ngày càng nhiều xe bọc thép, xe tăng được đưa đến”, Phó lãnh đạo khu vực Kherson, Kirill [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.