Nghệ sĩ hát giữa Trường Sa

Khánh HòaTrong hành trình ‘Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương’, nhiều nghệ sĩ gửi gắm lời ca về tình yêu đất nước đến người lính.

Những ngày tháng 5, chiếc xuồng CQ từ tàu HQ 561 rẽ sóng ngoài khơi, luồn lách qua rặng san hô, đưa đoàn nghệ sĩ, văn công lên điểm đảo chìm Tốc Tan A. Thứ tự lên xuồng vào thăm đảo luôn được các trưởng đoàn công tác đất liền ưu tiên cho những cô gái nhỏ nhắn, sau nhiều giờ các cô say sóng nằm bẹp giường tàu.

Vượt sóng hát giữa Trường Sa

Vượt sóng hát giữa Trường Sa

Các nghệ sĩ hát ở Trường Sa. Ảnh: Phước Tuấn

Ngoài thăm hỏi động viên những người lính trẻ, đoàn gần 10 nghệ sĩ của TP HCM và Đà Nẵng có 11 buổi giao lưu văn nghệ với tiết mục đa dạng, nhạc trẻ, dân ca, vọng cổ, nhảy, thổi khèn, sáo… Giữa sóng nước, nhiều người lính cho biết bất ngờ khi được nghe tiếng sáo du dương quen thuộc ở vùng núi Tây Bắc, qua bản độc tấu của nghệ sĩ Giàng A Hải (câu lạc bộ khèn Mông Bắc Hà, Lào Cai) – người lần đầu đến Trường Sa.

 Advertisement 

“Được biểu diễn văn hóa truyền thống của dân tộc mình ở Trường Sa là niềm vui khôn xiết của tôi. Tôi hy vọng tiếng sáo sẽ giúp các chiến sĩ vơi bớt nhớ nhà, có tinh thần lạc quan, vững chắc tay súng bảo vệ vùng đất tiền tiêu này”, nghệ sĩ Giàng A Hải cho biết.

Lần thứ ba đến Trường Sa, nghệ sĩ Mai Thắm (TP HCM) vẫn không nén được cảm xúc. Chị nhớ mãi kỷ niệm lần đầu đến Trường Sa năm 1992. Khi đó, Mai Thắm mới là cô gái 17 tuổi của đoàn văn công Quân khu 9. Khi chị cất bài ca vọng cổ lên, tất cả lính đảo hò reo “Cho anh làm rể miền Tây với Thắm ơi!”.
Ca sĩ Thu Phong giao lưu với chiến sĩ hải quân trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: Phước Tuấn

Ca sĩ Thu Phong giao lưu với chiến sĩ hải quân trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: Phước Tuấn

Nhật Mai, ca sĩ nhà hát Trưng Vương, cho biết nhiều lúc đang hát, bị mất điện giữa chừng, các chiến sĩ – nghệ sĩ cùng nắm tay nhau hòa giọng át cả tiếng sóng biển. Có những lần sóng to gió lớn, không thể vào đảo hay Nhà giàn DK1, các ca sĩ như Mai Thắm phải hát qua bộ đàm của tàu. “Sau mỗi tiết mục, nhiều người đều yêu cầu chúng tôi hát thêm”, nghệ sĩ Mai Thắm nói.

Thu Phong, 22 tuổi, ca sĩ nhà hát Trưng Vương, hai lần có cơ hội hát trước những người lính đảo đất tiền tiêu. Thu Phong nói: “Tôi khâm phục và tự hào về các anh, những người đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió”.
Đoàn văn công cùng các đại biểu, lính đảo giao lưu văn nghệ bên cạnh biển trời đảo Đá Lớn. Ảnh: Phước Tuấn

Các nghệ sĩ cùng các đại biểu, chiến sĩ hải quân giao lưu văn nghệ bên biển trời điểm đảo Tốc Tan A. Ảnh: Phước Tuấn

Cầm trên tay bông hoa được làm bằng vỏ ốc và san hô của người lính trẻ tặng, Thu Phong nói đây là món quà vô giá trong sự nghiệp ca hát của cô. Một chiến sĩ trên đảo chìm Đá Nam nói: “Ốc biển được chúng tôi làm tỉ mỉ thành bông hoa, dành tặng riêng cho những cô văn công”.

Tham gia đêm văn nghệ chủ đề Bài ca dâng Bác tại trung tâm thị trấn Trường Sa, ông Trần Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND thị trấn, nhận xét các tiết mục của đoàn nghệ sĩ được dàn dựng tâm huyết, mang lại niềm vui cho cán bộ chiến sĩ, người dân trên đảo. Trong khi đó, đại úy Bùi Đình Phan, Chỉ huy trưởng đảo Đá Lớn cho biết việc những lời ca tiếng hát được biểu diễn ngay ở các điểm đảo đã giúp những chiến sĩ có món ăn tinh thần, đỡ nhớ nhà, thêm niềm tin hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chương trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương do Quân chủng Hải quân phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đưa đoàn nghệ sĩ cùng gần 300 đại biểu là thanh niên, công đoàn, hội phụ nữ, nhà khoa học… ra thăm, tặng quà quân dân trên 10 đảo như Trường Sa, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Đá Nam, Tốc Tan, Núi Le… thuộc huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/7 Huyền Trân, từ ngày 4 đến 12/5.

Phước Tuấn

Tin cùng chuyên mục:

Chân Tử Đan mặc áo choàng đỏ, đấu kiếm trong phim điện ảnh “Thiên Long Bát Bộ: Kiều Phong truyện”. Hôm 3/11, tài tử 59 tuổi đăng trên trang cá nhân poster về nhân vật của anh – Kiều Phong, dấy lên nhiều bình luận trên các diễn đàn phim kiếm hiệp. Một bộ phận [...]

Khi nhận về nhiều ý kiến trái chiều, Go Kyung Pyo khẳng định việc tăng cân nằm trong dự tính của anh chứ không phải “sự cố”. Để thể hiện đúng hình tượng nhân vật như mong muốn, nhiều diễn viên đã không ngại nỗ lực tăng cân. Hành động này giúp mang đến hình [...]

“In the Mirror” số thứ hai, có Văn Mai Hương và Lân Nhã góp mặt, bán vé xem trực tiếp và online từ hôm nay, 31/5, với giá sớm ưu đãi. Nhằm đáp lại sự kỳ vọng của khán giả, In The Mirror 2 với sân khấu âm nhạc được đầu tư chất lượng sẽ [...]

Ca sĩ Cẩm Vân, 63 tuổi, bất ngờ khi “Một ngày tôi quên hết” – ca khúc về bệnh nhân Alzheimer – thành hit, được công chúng yêu mến. Chị cùng con gái – ca sĩ CeCe Trương – là khách mời trong buổi ra mắt album Colours của Hứa Kim Tuyền, hôm 30/5 tại [...]

Nguyễn Phi Hùng thực hiện MV “Lời gửi Trường Sa”, tặng các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo. Nguyễn Phi Hùng hát về Trường Sa MV “Lời gửi Trường Sa” (Nguyễn Bá Hùng) – Nguyễn Phi Hùng – phát tối 26/5. Video: YouTube Nguyễn Phi Hùng Nhạc phẩm do Nguyễn Bá Hùng [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.