Áp thấp nhiệt đới áp sát miền Trung, nhiều nơi mưa rất to

Sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới cách đất liền các tỉnh Quảng Ngãi – Bình Định khoảng 330km về phía Đông. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, khu vực Bắc Tây Nguyên tiếp tục có mưa lớn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, lúc 4h sáng nay (14/10), áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa Biển Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ngãi – Bình Định khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 10-15 km/h, có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 4h sáng mai (15/10), tâm bão/áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Đà Nẵng – Bình Định với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Trong ngày và đêm mai, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km/h, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ trong sáng mai, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi tiếp tục suy yếu dần thành vùng áp thấp. Vùng áp thấp sau đó tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây và suy yếu thêm.

Dự báo từ chiều tối nay, trên đất liền các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên Huế – Phú Yên có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên cần đề phòng nước dâng cao kết hợp với triều cường và sóng lớn gây ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở bờ biển.

Nguy cơ đặc biệt về sạt lở đất, lũ quét, ngập úng diện rộng

 Advertisement 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do vùng mây lệch Tây nên áp thấp nhiệt đới đã gây mưa cho các tỉnh Nam Trung Bộ từ chiều 13/10. Nhiều nơi ghi nhận mưa rất to như thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) 94.8mm, Sông Hinh (Phú Yên) 72.2mm.

Dự báo từ hôm nay đến hết ngày 16/10, mưa lớn còn tiếp tục tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, khu vực Bắc Tây Nguyên với tổng lượng mưa phổ biến từ 200-500mm, có nơi trên 600mm, riêng khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi 400-600mm, có nơi trên 800mm. Thời gian mưa cao điểm nhất là hôm nay và ngày mai (14-15/10).

Tính từ sáng nay đến sáng 16/10, tổng lượng mưa tại các tỉnh Bình Định đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk phổ biến từ 100-250mm, có nơi trên 300mm, các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi phổ biến từ 300-500mm, có nơi trên 700mm, hai tỉnh Quảng Bình, Khánh Hòa phổ biến từ 80-150mm, có nơi trên 200mm.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, nền lũ hiện nay trên hầu hết các sông ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ đang ở mức cao, các hồ chứa đang điều tiết vận hành để đón lũ trong đợt mưa từ 14-16/10 nhưng dung tích cắt lũ các hồ thủy điện không còn nhiều.

Mưa lớn dồn dập có khả năng cao gây ra một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực trũng thấp, đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên. Trong đó, nguy cơ ngập lụt sâu ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tại Thừa Thiên Huế có 4 huyện với 58 xã, Quảng Nam có 7 huyện với 75 xã, Quảng Ngãi có 7 huyện với 74 xã có nguy cơ ngập lụt với độ sâu phổ biến từ 0,3-0,6m.

Mưa lớn kéo dài cũng gây nguy cơ rất cao về lũ quét, sạt lở đất, tập trung tại khu vực trung du và miền núi các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai. Cần đặc biệt lưu ý các huyện có nguy cơ rất cao như Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà (Thừa Thiên Huế); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Tây Giang (Quảng Nam); Sơn Tây, Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Trà Bồng (Quảng Ngãi); Đăklei, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Tin cùng chuyên mục:

Tôi đến thăm giáo sư Lê Thành Khôi vào tháng 6.2022, anh đang rất yếu. Lại nhớ lần đến thăm ông anh rể cả, cùng đại sứ VN tại Pháp Nguyễn Thiệp và Pascal Bourdeau, nhà sử học người Pháp. Hôm ấy anh Khôi vẫn minh mẫn và tạm khỏe. Trong lời giới thiệu cuốn Lịch [...]

Nhịp Sống 365 – UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Xuân Quý Mão năm 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023), 76 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai (05/3/1947 – 05/3/2023). Nhằm tạo [...]

Nhu cầu tìm việc làm thời vụ và tuyển lao động thời vụ ngày càng cao. Tuy nhiên, ngay cả chính những người đang làm công việc này vẫn không nắm rõ tính chất công việc cũng như cách để đảm bảo quyền lợi cá nhân. Do đó, nếu bạn đang muốn kiếm thêm thu [...]

Việc 100 cửa hàng đóng cửa được Bộ Công Thương thông tin ngày 10-10 không đồng nghĩa với những cửa hàng đang tạm dừng hoạt động, tạm đóng cửa do thiếu hàng đang diễn ra tại các tỉnh miền Nam. Việc nhiều cửa hàng đóng cửa, tạm ngưng bán hàng gây khó khăn cho người [...]

Bình thường, “sáng nay ăn gì” đã là câu hỏi khó, trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, câu hỏi này càng khiến người tiêu dùng thêm đau đầu. Đâu là lời giải cho bài toán này?  Đại dịch COVID-19 kéo theo câu chuyện vật giá leo thang thời gian qua đã [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.