Nga điều quân tinh nhuệ, dồn hỏa lực ngăn Ukraine giành lại Bakhmut

linhngathamgiachiendichquansuoukrainesputnik crop 1680679796333

 Advertisement 

Các lực lượng Ukraine vẫn nỗ lực giành lại quyền kiểm soát thành phố Bakhmut trong khi quân đội Nga tiếp tục các cuộc giao tranh tại khu vực này.

linhngathamgiachiendichquansuoukrainesputnik crop 1680679796333

Các quan chức Ukraine hôm 31/5 cho biết, các cuộc giao tranh xung quanh thành phố Bakhmut đã giảm đáng kể khi các lực lượng Nga luân chuyển quân ra vào khu vực, nhưng các cuộc pháo kích vẫn không ngừng nổ ra.

Theo ông Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Đông, chỉ có hai hoặc ba cuộc đụng độ ở Bakhmut trong hai ngày qua. Nhưng ông nói rằng Nga đang “che đậy” hoạt động luân chuyển quân bằng hỏa lực pháo binh và các vị trí của Ukraine đã bị pháo kích 343 lần trong ngày 31/5. Tuy vậy, quan chức Ukraine xác nhận, hỏa lực của Ukraine khiến 78 binh sĩ Nga thiệt mạng và phá hủy nhiều kho vũ khí và đạn dược của đối phương.

Ông Cherevatyi cho biết, các đơn vị thuộc tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner đã rời khỏi Bakhmut và Nga vẫn tiếp tục thay thế lực lượng này bằng quân đội chính quy.

 Advertisement 

“Họ đang nỗ lực triển khai những đơn vị mạnh nhất còn lại. Các đơn vị này từng tham gia các trận chiến: gồm các đơn vị đổ bộ đường không, đơn vị súng trường cơ giới. Quá trình chuyển quân đang diễn ra. Liệu điều này sẽ củng cố hay làm suy yếu họ, chúng ta sẽ thấy trong những ngày tới”, ông Cherevatyi nói.

 Advertisement 

Cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar xác nhận vùng ngoại ô phía tây nam của Bakhmut vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Ukraine.

“Trên thực tế, hoạt động tấn công của đối phương trong khu vực Bakhmut đã dừng lại. Nhưng đối phương đã gia tăng các cuộc pháo kích. Số lượng các cuộc pháo kích trong ngày hôm nay tương đương với giai đoạn xảy ra những trận chiến khốc liệt nhất ở Bakhmut”, bà Maliar nói.

Bà Maliar cho biết quân đội Ukraine hiện không cố gắng tiến vào khu vực sườn Bakhmut của quân đội Nga, nhưng “cuộc chiến ở hướng này vẫn tiếp tục”.

Yurii Syrotiuk, một binh sĩ thuộc lữ đoàn tấn công chuyên biệt số 5 ở khu vực Bakhmut, nói rằng giông bão đã làm gián đoạn các cuộc không kích nhưng pháo binh cũng như súng cối và rocket của Nga “vẫn hoạt động tích cực”.

Syrotiuk cho biết lực lượng Nga đã cố gắng tiến công trong những ngày qua nhưng không thành công.

“Bùn lầy ở Donbass cản trở con người cũng như thiết bị di chuyển”, binh sĩ Ukraine nói, đồng thời cho biết điều này đang gây khó khăn cho nỗ lực của chính lực lượng Ukraine trong việc tiến công.

Ông Apty Alaudinov, chỉ huy trưởng đơn vị đặc nhiệm Akhmat kiêm phó tư lệnh Quân đoàn 2 thuộc lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, cho biết các lực lượng Ukraine chắc chắn sẽ tìm cách giành lại Bakhmut, nhưng các lực lượng phòng thủ của Nga cũng sẵn sàng đối mặt với họ.

“Các lực lượng Ukraine tất nhiên sẽ cố gắng giành lại Bakhmut, họ sẽ cố gắng đánh vào vùng sườn Bakhmut. Nhưng họ sẽ thất bại, vì các lực lượng của chúng tôi đã hoàn toàn đánh bật họ khỏi các vị trí mà họ đã chuẩn bị từ trước”, ông Alaudinov nói.

 Advertisement 

“Tại thời điểm này, đối phương phải chịu thương vong lớn khi cố gắng đánh bật lực lượng của chúng tôi khỏi các vị trí đã kiểm soát. Tôi tin rằng đối phương sẽ phải chịu thương vong ngày càng tăng mỗi ngày khi cố giành lại Bakhmut. Nếu đối phương có suy tính, họ sẽ từ bỏ ý định này”, ông Alaudinov nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/5 thông báo, các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut. Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, cũng xác nhận lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut từ hôm 20/5 và sẽ rút khỏi khu vực này từ ngày 25/5 đến 1/6.

 Advertisement 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và quân đội nước này cho đến nay vẫn bác bỏ thông tin Bakhmut thất thủ. Ukraine khẳng định lực lượng của họ vẫn bám trụ ở rìa Bakhmut nhằm bao vây thành phố này.

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Ông Minh Tuệ rời đi khi đang đi đến địa bàn xã Thọ Hương, TP.Huế. Ông Minh Tuệ rời đi khi đang tiến tới khu vực của xã Thọ Hương, TP.Huế. Dựa vào thông tin từ Ban tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã quyết định dừng hoạt động [...]

 Advertisement  Tối ngày 25/5, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an Hà Nội, đã thông báo về việc khởi tố một vụ án liên quan đến vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, theo điều 313 của Bộ luật Hình sự. Cơ quan công an Hà Nội sẽ tiến [...]

 Advertisement  Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ngay sau [...]

 Advertisement  Quốc hội sẽ tiến hành việc miễn nhiệm Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Đại tướng Tô Lâm, sinh năm 1957, quê quán ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII, XIII; Đại biểu Quốc hội khóa XIV, [...]

 Advertisement  Hải Idol và ba đối tượng khác đã bị công an khởi tố và bắt tạm giam sau hành động dừng nhiều xe ô tô giữa đường để chụp ảnh khi đang di chuyển trên tuyến đường trục Bắc – Nam qua Hải Dương. Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an H.Gia Lộc [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *