Luật mới CSGT được truy đuổi nếu tài xế vi phạm bỏ chạy ?

csgt truy duoi2 17166979548531254434255

 Advertisement 

Theo kế hoạch của kỳ họp 7 của Quốc hội khóa XV sắp diễn ra vào ngày 26.6, một dự án luật mới về Trật tự và An toàn Giao thông Đường bộ sẽ được các đại biểu xem xét và biểu quyết. Một trong những điều kiện đặc biệt trong dự thảo luật này là quy định rõ về việc cho phép lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) được truy đuổi tài xế vi phạm nếu họ không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe và cố tình bỏ chạy.

Dự thảo luật đặc biệt dành một điều để quy định về biện pháp ngăn chặn các hành vi không tuân thủ yêu cầu kiểm tra, kiểm soát hoặc cản trở công việc thi hành công vụ của các cơ quan chức năng.

csgt truy duoi2 17166979548531254434255

Theo đó, khi một người tham gia giao thông không tuân thủ yêu cầu kiểm tra hoặc kiểm soát và cố gắng cản trở công việc của cán bộ thi hành công vụ, trong đó có lực lượng CSGT, các biện pháp sau có thể được thực hiện:

 Advertisement 

Thứ nhất, cung cấp thông tin và giải thích cho người vi phạm về hành vi của họ, quyền lợi và trách nhiệm của họ, và yêu cầu họ ngay lập tức chấm dứt hành vi vi phạm và tuân thủ yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

 Advertisement 

Thứ hai, áp dụng các biện pháp ngăn chặn nếu người vi phạm cố gắng cản trở hoặc không tuân thủ yêu cầu kiểm tra, kiểm soát từ phía người thi hành công vụ, theo quy định của pháp luật.

Nếu người vi phạm có hành vi chống đối người thi hành công vụ, sẽ tùy thuộc vào tình hình cụ thể và mức độ nguy hiểm của hành vi đó, người thi hành công vụ có thể sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ hoặc vũ khí theo quy định của pháp luật để ngăn chặn hành vi vi phạm và bảo vệ mình.

Điều quan trọng là, dự thảo luật đề xuất rằng trong trường hợp tài xế không tuân thủ tín hiệu dừng và cố tình bỏ chạy, CSGT được quyền truy đuổi để ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm.

Vấn đề về việc CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm hay không đã luôn gây ra nhiều tranh luận. Nếu dự thảo luật này được thông qua, nó sẽ tạo ra một cơ sở pháp lý rõ ràng cho việc thực hiện, tránh gây ra tranh cãi và không đồng nhất.

Tuy nhiên, một số luật sư cũng đề xuất cần phải có các quy định cụ thể hơn về các trường hợp nào thì CSGT mới được phép truy đuổi, thay vì áp dụng truy đuổi trong tất cả các trường hợp vi phạm. Cần phải xây dựng các hướng dẫn chi tiết để áp dụng các biện pháp ngăn chặn này.

Mặc dù vậy, việc sử dụng công nghệ có thể được cân nhắc, để các trường hợp vi phạm thông thường như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm… có thể được xử lý thông qua hệ thống camera giám sát mà không cần phải truy đuổi.

 Advertisement 

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Chiều ngày 12-6, Công an Gia Lai đã chia sẻ trên trang Facebook của cơ quan này một đoạn video từ công dân Lê Anh Tú, hay còn được biết đến với tên gọi Thích Minh Tuệ, đề cập đến việc tu hành. Trong video, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã chia [...]

 Advertisement  Đề xuất quy định mới cho ô tô chở học sinh: Phải có thiết bị cảnh báo, chống bỏ quên trẻ trên xe, được đưa ra nhằm ngăn chặn những tai nạn đáng tiếc như vụ bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe ở Thái Bình. Đề xuất về việc bổ [...]

 Advertisement  Trận mưa lớn đổ xuống miền Bắc trong những ngày gần đây đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về cả người và tài sản ở nhiều địa phương. Trong cơn lũ ở Hà Giang, những hành động đẹp và những câu chuyện nhân văn đã nhen nhóm trong bối cảnh khó khăn [...]

 Advertisement  Sau chiến thắng nghẹt thở trước Philippines tại Sân vận động Mỹ Đình vào tối ngày 6/6 Đội tuyển Việt Nam đã nhận được một “thưởng” từ FIFA. Theo tính toán gần đây nhất của Bảng xếp hạng Bóng đá Thế giới, thầy trò HLV Kim Sang Sik đã được cộng thêm 10,38 điểm [...]

 Advertisement  Áp thấp nhiệt đới đầu tiên của mùa bão năm 2024 đã xuất hiện trên Biển Đông và đang có xu hướng tăng cường. Thông tin về vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới được cung cấp bởi Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Theo ông [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *