Lịch Sử: Cảnh Báo Thiên Tai Cấp 4 Tại Huế – Đà Nẵng Do Mưa Lớn

Dự báo cho thời gian tiếp theo, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phải đối mặt với mưa lớn.

 Advertisement 

Lần đầu tiên trong lịch sử, cơ quan khí tượng đã phát cảnh báo cấp 4 về nguy cơ thiên tai do mưa lớn ở hai tỉnh Đà Nẵng và Huế. Tình hình này xảy ra trong bối cảnh mưa lớn kéo dài và phức tạp tại cả hai địa phương này.

Mưa lớn đã ảnh hưởng đến nhiều tỉnh miền Trung, đặc biệt tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế trong vài ngày qua, đỉnh điểm từ chiều ngày 12/10 và dự kiến kéo dài trong thời gian tới.

Chỉ tính riêng từ 19h ngày 13/10 đến 8h ngày 14/10, đã có nơi ghi nhận lượng mưa vượt qua ngưỡng 250mm, bao gồm Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) với 253.2mm, Hòa Phú (Đà Nẵng) với 339.4mm, Hòa Phong (Đà Nẵng) với 298.2mm và Núi Thành (Quảng Nam) với 257.8mm.

Dự báo cho giai đoạn từ ngày 14/10 đến sáng ngày 16/10, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục phải đối mặt với mưa lớn, với lượng mưa phổ biến dao động từ 150-250mm, có nơi vượt 400mm. Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có dự báo lượng mưa từ 300-500mm, có nơi vượt qua 800mm. Khu vực Hà Tĩnh sẽ trải qua mưa vừa đến mưa lớn, với lượng mưa phổ biến khoảng 70-120mm, và có nơi có lượng mưa vượt 150mm.

Dự báo cho thời gian tiếp theo, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phải đối mặt với mưa lớn.
Dự báo cho thời gian tiếp theo, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phải đối mặt với mưa lớn.

Dưới tác động của gió mùa tây nam mạnh, khu vực Nam Nghệ An, Kon Tum và Gia Lai đã ghi nhận mưa vừa và mưa lớn với lượng mưa từ 30-60mm, và có nơi ghi nhận trên 80mm.

 Advertisement 

Khu vực Nam Trung Bộ và các khu vực khác ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của mưa rào và dông trong chiều tối và tối nay, với mức lượng mưa từ 20-40mm, và có nơi ghi nhận trên 70mm.

 Advertisement 

Cơ quan khí tượng cảnh báo rằng từ ngày 16-17/10, vùng áp thấp gần bờ và nhiễu động gió Đông sẽ tiếp tục gây ra mưa lớn từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, với lượng mưa dự kiến từ 150-300mm, và có nơi có lượng mưa vượt 700mm. Sau ngày 17/10, tình hình mưa lớn tại miền Trung dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài và phức tạp.

Do tác động của mưa lớn kéo dài, trong giai đoạn từ ngày 14/10 đến ngày 17/10, sẽ xuất hiện đợt lũ trên các con sông ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, với biên độ lũ tại thượng lưu các sông dao động từ 3-8m, và tại hạ lưu từ 1-4m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ ở thượng lưu sông La (Hà Tĩnh) và các con sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam có khả năng đạt mức BĐ1-BĐ2 và thậm chí trên BĐ2, còn tại các con sông nhỏ có thể đạt mức BĐ3. Điều này tạo ra nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là tại các vùng núi, ngập lụt tại các vùng thấp ven sông và các khu đô thị trong các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà cơ quan khí tượng đã phát đi cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 (cao hơn mức cảnh báo trước đó) cho Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế do tác động của mưa lớn. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đang phải đối mặt với rủi ro thiên tai cấp 3, trong khi ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đang đối mặt với rủi ro thiên tai cấp 2, và Hà Tĩnh đang ở mức cảnh báo cấp 1.

Theo quy định của Việt Nam, cảnh báo rủi ro thiên tai được chia thành năm cấp độ, trong đó cấp 3 là cảnh báo rủi ro thiên tai lớn nhất, cấp 4 là rủi ro thiên tai rất lớn, và cấp 5 là mức cảnh báo thảm họa thiên tai.

Rủi ro thiên tai cấp độ 4 gồm các trường hợp sau:

Dự báo lượng mưa từ trên 200 mm đến 400 mm trong 24 giờ kéo dài trên 4 ngày ở khu vực trung du, vùng núi trong phạm vi nhiều tỉnh khác nhau.

Dự báo lượng mưa trên 400 mm trong 24 giờ kéo dài từ trên 2 ngày ở khu vực trung du, vùng núi hoặc kéo dài trên 4 ngày ở khu vực đồng bằng, ven biển trong phạm vi nhiều tỉnh khác nhau.

 Advertisement 

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Khu đất thuộc trục đường từ cầu sông Hàn ra biển trên đường Phạm Văn Đồng, là vị trí đắc địa ở Đà Nẵng, rộng gần 10.000m2, giá khởi điểm 137 triệu đồng/m2. Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã thông báo đấu giá khu [...]

 Advertisement  Nhipsong365 – Đường dây mua bán ma túy trong quán bar (bao gồm cả nhân viên) đã bị Công an TP.Đà Nẵng thành công triệt phá vào sáng 1/2. Sáng 1/2, Chủ tịch UBND Q.Hải Châu Đà Nẵng thưởng nóng cho Công an quận với thành tích phá thành công chuyên án 117L, thu [...]

 Advertisement  Nhipsong365 – Sáng 2/2/2024, Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu nội y) được đưa ra xét xử sau 3 tháng tạm giam. Theo kế hoạch, sáng mai 2/2/2024, TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án gây rối trật tự công cộng cùng bị can Trần Thị Ngọc Trinh (1989) ra xét xử. Phiên xử dự [...]

 Advertisement  Nhipsong365 – Bị cáo bị buộc tội giết người liên tục kêu oan suốt 18 năm bị TAND cấp cao tuyên án chung thân. Ngày 31/1, trụ sở chính TAND tỉnh Đắk Lắk và TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm lần 2 đối với bị cáo Tưởng Đăng Thế [...]

 Advertisement  Nhipsong365 – HĐXX TAND tối cao tỉnh Kiên Giang đã tuyên án 70 giang hồ hỗn chiến để bảo kê đất ở Phú Quốc làm 2 người chết, 6 người bị thương xảy ra ngày 27/10/2022. Bị cáo Đ.T.Long dùng súng bắn 8 người thương vong án chung tân, N.V.Thái lĩnh án tương tự. [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *