Gia Lai sạt lở nghiêm trọng gần mỏ đá

Hiện đất đai vẫn bị sạt lở

 Advertisement 

Gia Lai sạt lở một số khu vực rộng lớn chứa đất nông nghiệp và cây trồng, thuộc sở hữu của các cư dân, đã bị ảnh hưởng bởi sự sạt lở đất và trôi nước từ mỏ đá của Công ty CP Đá Mang Yang Trang Đức.

Trong khoảng thời gian gần đây, nhiều gia đình ở hai xã Hra và Đak Ta Ley, thuộc huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, đã đưa ra phản ánh về tác động của hoạt động khai thác đá của Công ty CP Đá Mang Yang Trang Đức đối với đất nông nghiệp và các khu vực trồng cây của họ.

Theo báo cáo của phóng viên Báo Người Lao Động, dọc theo cả hai bờ của dòng suối Hra (chảy qua hai xã Hra và Đăk Ta Ley), đã xảy ra nhiều sự sạt lở đất, làm cho diện tích đất của người dân bị ảnh hưởng. Các khu vực này thậm chí đã cuốn trôi nhiều cây cà phê xuống suối. Hiện tại, diện tích đất nông nghiệp của người dân vẫn đang đối diện với nguy cơ bị sạt lở bất kỳ lúc nào.

Một ví dụ tiêu biểu là ông Lê Ngọc Thành, người cư trú tại thôn Phú Yên, xã Hra. Diện tích đất nông nghiệp của ông Thành nằm gần mỏ đá và bên cạnh dòng suối. Khi mỏ đá bắt đầu hoạt động, đã gây ra tác động tiêu cực đối với vườn cây của ông. Gần đây, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi diện tích bị sạt lở mở rộng hơn. Một tình huống đáng chú ý xảy ra vào ngày 5-9, khi hơn 3 sào đất trồng lúa và cây bời lời của ông Thành bị cuốn trôi hoàn toàn.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân nằm cạnh mỏ đá đã bị sạt lở, cuốn trôi
Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân nằm cạnh mỏ đá đã bị sạt lở, cuốn trôi

Ông Thành cho rằng nguyên nhân của sạt lở là do hoạt động khai thác đá đã tạo ra những lỗ khoét sâu, làm cho chân taluy trở nên rỗng rãi và sau đó, qua thời gian và mưa lớn, đã gây ra sạt lở. Trước đây, suối H’ra chỉ rộng khoảng 5 mét, nhưng do khai thác đá, hiện tại lòng suối đã trở nên sâu và rộng hơn vài chục mét.

 Advertisement 

Cũng trong trường hợp này, ông Đinh Mak (xã Hra) cũng gặp tình huống tương tự khi diện tích đất của gia đình ông bị sạt lở với số lượng lớn là 2.000m2. Tuy nhiên, công ty đá đã từ chối bồi thường và chỉ ghi nhận tình huống là do thiên tai và mưa lớn, không liên quan đến hoạt động khai thác đá. “Họ nói vậy, chúng tôi không có cách nào khác, và cứ tiếp tục như vậy thì phần đất còn lại cũng có nguy cơ bị sạt lở” – ông Đinh Mak chia sẻ.

 Advertisement 

Hiện đất đai vẫn bị sạt lở
Hiện đất đai vẫn bị sạt lở

Tác động của sạt lở không chỉ ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp và cây trồng của người dân mà còn là mối đe dọa đối với con đường liên xã từ Hra đến Lơ pang. Hiện tại, con đường này chỉ còn cách vực sâu không đầy 2 mét.

Theo ông Trần Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hra, huyện Mang Yang, kiểm tra thực tế đã cho thấy rằng khu vực bên hai bờ của dòng suối và đất lân cận đã bị sạt lở với chiều dài lên đến 1.025 mét. Trong đó, có một phần của khu vực bị sạt lở nằm trong phạm vi đã được cấp phép cho công ty khai thác, chiều dài 325 mét; phần còn lại tiếp giáp với đất của người dân.

UBND huyện Mang Yang đã yêu cầu Công ty CP Đá Mang Yang Trang Đức tạm ngừng hoạt động khai thác khoáng sản và thực hiện các biện pháp cấp thiết để khắc phục và bảo vệ các khu vực bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở, đặc biệt là những vị trí trong khu vực mỏ đá tiếp giáp với đường liên xã và đất của các hộ dân, nhằm đảm bảo an toàn và ngăn chặn tình trạng sạt lở trong tương lai.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Đá Mang Yang Trang Đức, cho rằng nguyên nhân sạt lở của hai bên suối Hra là do thiên tai, mưa lớn và nước dâng cao đã gây ra tình huống này. Ông cho biết rằng hoạt động khai thác đá không liên quan đến sạt lở đất của người dân, và cho đến thời điểm này, chưa có cơ quan nào đánh giá nguy

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng hàng chục máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Tel Aviv, dưới sự phản ứng của Israel. Daniel Hagari, người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), đã xác nhận rằng hàng chục UAV đã được phóng từ Iran và bay về [...]

 Advertisement  Theo thông tin từ Ukraine, Nga đã thực hiện triển khai hệ thống phòng không S-300 và tiến hành tấn công bằng UAV vào nhiều khu vực tại đất nước này trong đêm. Theo Reuters, Tư lệnh Không quân Ukraine, Mykola O Meatchuk, đã chia sẻ trên kênh truyền thông Telegram rằng hệ thống [...]

 Advertisement  Cơ quan chức năng đã khởi tố và tạm giam Trần Văn Thái (SN 1996) về hành vi cướp tài sản và hiếp dâm nữ công nhân tại khu vực đất trống, theo thông tin từ Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 19h30′ ngày 6/3, [...]

 Advertisement  Nga đã bắt giữ 11 nghi can liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Trung tâm Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva, trong đó có 4 người trực tiếp tham gia bắn súng. Tổng thống Vladimir Putin đã được Trưởng Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov thông [...]

 Advertisement  Cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công khủng bố khiến 60 người thiệt mạng tại Moscow, Nga, đã xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall. Hơn 100 người khác bị thương trong vụ việc này, và các nước trên thế giới đã gửi thông điệp chia buồn và lên án sự [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *