Gia Lai sạt lở nghiêm trọng gần mỏ đá

Hiện đất đai vẫn bị sạt lở

 Advertisement 

Gia Lai sạt lở một số khu vực rộng lớn chứa đất nông nghiệp và cây trồng, thuộc sở hữu của các cư dân, đã bị ảnh hưởng bởi sự sạt lở đất và trôi nước từ mỏ đá của Công ty CP Đá Mang Yang Trang Đức.

Trong khoảng thời gian gần đây, nhiều gia đình ở hai xã Hra và Đak Ta Ley, thuộc huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, đã đưa ra phản ánh về tác động của hoạt động khai thác đá của Công ty CP Đá Mang Yang Trang Đức đối với đất nông nghiệp và các khu vực trồng cây của họ.

Theo báo cáo của phóng viên Báo Người Lao Động, dọc theo cả hai bờ của dòng suối Hra (chảy qua hai xã Hra và Đăk Ta Ley), đã xảy ra nhiều sự sạt lở đất, làm cho diện tích đất của người dân bị ảnh hưởng. Các khu vực này thậm chí đã cuốn trôi nhiều cây cà phê xuống suối. Hiện tại, diện tích đất nông nghiệp của người dân vẫn đang đối diện với nguy cơ bị sạt lở bất kỳ lúc nào.

Một ví dụ tiêu biểu là ông Lê Ngọc Thành, người cư trú tại thôn Phú Yên, xã Hra. Diện tích đất nông nghiệp của ông Thành nằm gần mỏ đá và bên cạnh dòng suối. Khi mỏ đá bắt đầu hoạt động, đã gây ra tác động tiêu cực đối với vườn cây của ông. Gần đây, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi diện tích bị sạt lở mở rộng hơn. Một tình huống đáng chú ý xảy ra vào ngày 5-9, khi hơn 3 sào đất trồng lúa và cây bời lời của ông Thành bị cuốn trôi hoàn toàn.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân nằm cạnh mỏ đá đã bị sạt lở, cuốn trôi
Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân nằm cạnh mỏ đá đã bị sạt lở, cuốn trôi

Ông Thành cho rằng nguyên nhân của sạt lở là do hoạt động khai thác đá đã tạo ra những lỗ khoét sâu, làm cho chân taluy trở nên rỗng rãi và sau đó, qua thời gian và mưa lớn, đã gây ra sạt lở. Trước đây, suối H’ra chỉ rộng khoảng 5 mét, nhưng do khai thác đá, hiện tại lòng suối đã trở nên sâu và rộng hơn vài chục mét.

 Advertisement 

Cũng trong trường hợp này, ông Đinh Mak (xã Hra) cũng gặp tình huống tương tự khi diện tích đất của gia đình ông bị sạt lở với số lượng lớn là 2.000m2. Tuy nhiên, công ty đá đã từ chối bồi thường và chỉ ghi nhận tình huống là do thiên tai và mưa lớn, không liên quan đến hoạt động khai thác đá. “Họ nói vậy, chúng tôi không có cách nào khác, và cứ tiếp tục như vậy thì phần đất còn lại cũng có nguy cơ bị sạt lở” – ông Đinh Mak chia sẻ.

 Advertisement 

Hiện đất đai vẫn bị sạt lở
Hiện đất đai vẫn bị sạt lở

Tác động của sạt lở không chỉ ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp và cây trồng của người dân mà còn là mối đe dọa đối với con đường liên xã từ Hra đến Lơ pang. Hiện tại, con đường này chỉ còn cách vực sâu không đầy 2 mét.

Theo ông Trần Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hra, huyện Mang Yang, kiểm tra thực tế đã cho thấy rằng khu vực bên hai bờ của dòng suối và đất lân cận đã bị sạt lở với chiều dài lên đến 1.025 mét. Trong đó, có một phần của khu vực bị sạt lở nằm trong phạm vi đã được cấp phép cho công ty khai thác, chiều dài 325 mét; phần còn lại tiếp giáp với đất của người dân.

UBND huyện Mang Yang đã yêu cầu Công ty CP Đá Mang Yang Trang Đức tạm ngừng hoạt động khai thác khoáng sản và thực hiện các biện pháp cấp thiết để khắc phục và bảo vệ các khu vực bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở, đặc biệt là những vị trí trong khu vực mỏ đá tiếp giáp với đường liên xã và đất của các hộ dân, nhằm đảm bảo an toàn và ngăn chặn tình trạng sạt lở trong tương lai.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Đá Mang Yang Trang Đức, cho rằng nguyên nhân sạt lở của hai bên suối Hra là do thiên tai, mưa lớn và nước dâng cao đã gây ra tình huống này. Ông cho biết rằng hoạt động khai thác đá không liên quan đến sạt lở đất của người dân, và cho đến thời điểm này, chưa có cơ quan nào đánh giá nguy

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Nhipsong365 cập nhật tin mới nhất về việc, hiệu trưởng xin thôi việc sau khi bị kỷ luật cảnh cáo. Thành ủy thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa vừa đưa ra thông báo chính thức về việc, đồng ý cho bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Vệ 2 [...]

 Advertisement  Nhipsong365 đưa tin, bị cáo Đinh Thị Hải Yến ngất xỉu trước tòa khi bị phán tử hình vì buôn 12kg ma tuý. Khi đại diện viện kiểm sát nhân dân đọc xong bản luận tội, bị cáo Yến đã ngất ngay tại chỗ khiến phiên tòa phải tạm dừng 15 phút để chờ [...]

 Advertisement  Nhipsong365 đưa tin, phát hiện thi thể người đàn ông đang phân hủy ở rìa đường dẫn cầu Hàn trong ngày vừa qua. Đang lưu thông trên đường, người phụ nữ ở tỉnh Hải Dương bỗng ngửi thấy mùi hôi thối. Dừng xe lại và kiểm tra, người này đã nhanh phát hiện ra [...]

 Advertisement  Mới đây, hoa khôi ở một trường ĐH TP.HCM đã cùng nam thanh niên (đồng lõa) hành hung cô gái trẻ ngay tại sảnh chung cư quận Bình Thạnh. Theo tin nóng từ phóng viên Nhipsong365, công an đang làm rõ và xác định nguyên là do mâu thuẫn tình cảm, hoa khôi giúp [...]

 Advertisement  Nhipsong365 đưa tin, công an vừa bắt tạm giam đối tượng trộm cắp bằng cách giả cầm hồ sơ đi xin việc, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Theo dõi ngay tin mới nhất dưới đây. Giả vờ cầm hồ sơ đi xin việc, đối tượng Trần Vũ Phước (thường trú tại Sóc [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *