Đặc sản ám khói vùng Tây Bắc, ăn tết vùng cao

Gần Tết, loạt đặc sản Tây Bắc như thịt treo gác bếp, lạp sườn hun khói,… vẫn “cháy hàng” dù giá thành lên tới nửa triệu đồng mỗi cân, được nhiều du khách đặt mua về làm quà hoặc nhâm nhi thưởng thức trong năm mới.

Ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc như Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai,… lạp sườn hun khói là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình nơi đây.

Tuy được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản với phần vỏ làm từ lòng non và phần nhân gồm thịt lợn, gia vị kèm theo, song món ăn này đòi hỏi quá trình thực hiện tỉ mỉ, kỳ công.

Từ những nguyên liệu dân dã và các loại gia vị đặc trưng của vùng núi cao như hạt mắc khén, hạt dổi,… người dân địa phương thể hiện sự khéo léo, tài hoa khi canh lửa, hun khói sao cho món lạp sườn vừa đẹp, vừa ngon (Ảnh: Bùi Hoài).

Chị Nhữ Phương Mai (sống ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) cho biết, thịt lợn để làm lạp sườn hun khói phải lựa chọn những phần ngon nhất của con lợn như thịt vai hoặc thịt mông, có độ nạc và mỡ đều nhau. Nếu thịt quá nạc, lạp sườn sẽ bị khô, còn thịt nhiều mỡ thì ăn không ngon, dễ cảm giác ngán.

Thịt sau khi mua về đem rửa sạch, để ráo nước rồi thái hạt lựu. Tiếp đến, ướp thịt với một số gia vị như muối, tiêu, mì chính, rượu, mắc khén,… rồi chờ cho các nguyên liệu ngấm đều vào nhau.

Tùy khẩu vị và sở thích của thực khách mà chị Mai cũng tẩm ướp thịt theo tỉ lệ gia vị khác nhau, tạo cho món ăn có mùi thơm và hương vị hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

 Advertisement 

Đặc biệt, hạt mắc khén rừng được xem như linh hồn của món lạp sườn hun khói, tạo ra hương vị khác biệt với lạp sườn ở những nơi khác. Loại hạt này được đem rang lên, giã nhỏ, làm dậy mùi thơm nồng, kích thích vị giác hơn cả hạt tiêu.

Món lạp sườn hun khói đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, tốn nhiều thời gian (Ảnh: Nhữ Phương Mai).

Thịt sau khi ngấm đều gia vị được đem nhồi vào lòng non đã làm sạch. Thịt phải nhồi chặt tay để miếng lạp sườn căng tròn, có độ bóng. Dùng dây buộc, chia lạp sườn thành các đoạn dài bằng nhau, chừng 20-30cm rồi đem hun khói.

Sau khi hun khoảng 2 ngày, lạp sườn được mang ra phơi nắng cho săn hơn và có màu đỏ hồng đẹp mắt.

Theo chị Mai, bếp luôn phải giữ đỏ lửa, chất thêm vỏ bã mía hoặc lá quế để lạp sườn khi ám mùi khói sẽ thơm, ngọt hơn. Hong đến khi vỏ và thịt miếng lạp sườn khô săn lại và ngả sang màu đỏ đậm xen lẫn với những đường vân vàng óng của thịt mỡ là có thể hạ giàn.

Từ món ăn dân dã của bà con vùng cao, lạp sườn hun khói cũng trở thành đặc sản được nhiều người miền xuôi yêu thích. Vào dịp Tết, thực khách thập phương lại nhộn nhịp đặt mua món lạp sườn này về thưởng thức hoặc chiêu đãi khách quý.

Chị Mai cho biết, cách Tết nguyên đán khoảng 2 tháng, gia đình chị đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng làm lạp sườn hun khói. Trung bình mỗi ngày, chị sơ chế vài tạ thịt, chế biến không ngơi tay để có đủ số lượng mặt hàng cung cấp cho thực khách.

Mỗi cân lạp sườn được bán với giá dao động từ 320.000 – 500.000 đồng. Không chỉ ở các tỉnh vùng Tây Bắc, lạp sườn hun khói giờ còn xuất hiện ở nhiều nơi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đặc sản của thực khách miền xuôi hay ở các tỉnh thành xa xôi như Đà Nẵng, TPHCM,…

Ngoài cách chế biến được ưa chuộng nhất là chiên, rán, lạp sườn hun khói còn được biến tấu thành các món như hấp, ăn kèm xôi,… đều ngon.

Thịt trâu, ba chỉ gác bếp cũng là những đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc được nhiều thực khách biết đến và tìm mua trong dịp Tết (Ảnh: Nhữ Phương Mai).

Những thực khách từng thưởng thức lạp sườn hun khói nhận xét, món ăn này có vị mặn đậm đà của muối, xen chút chua thanh thanh do thịt lên men tự nhiên từ quá trình ướp đủ độ, sấy đủ lửa và khói. Lạp sườn cũng dậy mùi thơm nồng của rượu và hạt mắc khén. Tất cả các hương vị hài hòa với nhau, tạo thành thứ đặc sản trứ danh vùng núi cao mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Tin cùng chuyên mục:

Ngày 15/1, Lễ hội hoa đào xứ Lạng 2023 khai mạc tại khu đô thị Mailand Hoàng Đồng Lạng Sơn thu hút đông đảo du khách tham quan, chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa đào vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Quy tụ 1500 gốc đào  Năm nay, lễ hội hoa đào [...]

Du lịch Lào Cai mùa đông gần đây trở thành xu hướng mới của du khách. Mùa đông Lào Cai có gì cuốn hút đến vậy? Chắc hẳn ai cũng sợ cái rét, nhưng chịu cái rét trong không gian lãng mạn, kì ảo thì sẽ có nhiều hứng thú xem cái rét đó như [...]

Sáng 28/12, lần đầu tiên trong mùa đông 2022-2023, tuyết rơi trên đỉnh Fansipan, Lào Cai, dự kiến kéo dài trong vài ngày. Khoảng 5h, tuyết bắt đầu rơi trên đỉnh núi Fansipan cao 3.143 m so với mực nước biển. Đến 9h, tuyết đã phủ trắng từ đỉnh núi xuống phía dưới khoảng 300 [...]

Nhắc đến Vân Nam (Trung Quốc) nhiều người nghĩ ngay đến Lệ Giang cổ trấn nhưng nơi đây còn có một thành cổ nghìn năm chìm sâu dưới nước được rất nhiều người quan tâm. Vân Nam (Trung Quốc) là điểm đến được nhiều du khách chọn lựa bởi có vô vàn kì quan tuyệt [...]

Nhiều du khách gặp khó khăn trong việc tìm phòng khách sạn/khu nghỉ dưỡng tại Sa Pa (Lào Cai) trong dịp lễ Giáng sinh 2022. Ba ngày qua, chị Hoàng Thu Hà (Ba Đình, Hà Nội) đã liên lạc nhiều đại lý bán tour/combo tại Sa Pa với hy vọng tìm hai phòng nghỉ cho [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.