Áp thấp nhiệt đới đầu tiên xuất hiện trên biển Đông. Dấu hiệu của mùa bão năm 2024

edit tai xuong 1 17170660518681031916455 1

 Advertisement 

Áp thấp nhiệt đới đầu tiên của mùa bão năm 2024 đã xuất hiện trên Biển Đông và đang có xu hướng tăng cường. Thông tin về vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới được cung cấp bởi Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Phòng Dự báo thời tiết, rãnh áp thấp nhiệt đới đã tạo ra một vùng áp thấp trên khu vực huyện đảo Hoàng Sa vào chiều nay 30-5, nằm trong khoảng 17-20 độ vĩ Bắc.

Sự xuất hiện của áp thấp nhiệt đới này là dấu hiệu đầu tiên của mùa bão năm 2024 trên Biển Đông, cho thấy mùa bão và lũ đã bắt đầu trên cả biển lẫn đất liền.

Dự báo cho biết trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ và có xu hướng mạnh lên.

 Advertisement 

edit tai xuong 1 17170660518681031916455 1

 Advertisement 

Vào lúc 13 giờ chiều ngày 31-5, dự kiến áp thấp nhiệt đới sẽ nằm ở vị trí khoảng 21,0 độ vĩ Bắc và 112,6 độ kinh Đông, trên vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sau đó, dự kiến áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển Bắc Đông Bắc và có khả năng đổ bộ vào khu vực phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trước khi suy yếu.

Mặc dù theo quy luật của khí hậu, áp thấp nhiệt đới đầu mùa ít khi ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, nhưng cơ quan khí tượng cảnh báo rằng khu vực phía Tây của Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sẽ có gió mạnh cấp 6, sau đó tăng lên cấp 7, giật cấp 9, đồng thời biển động mạnh với sóng cao từ 2,5 đến 3,5 mét.

Trong khi đó, khu vực biển phía Đông của Bắc biển Đông và giữa biển Đông, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, sẽ có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, gây sóng động.

Ngoài ra, các khu vực như vịnh Bắc Bộ, Bắc, Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), cũng như vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan sẽ có mưa rào và dông mạnh.

Trên đất liền, từ chiều tối 30-5 đến sáng 31-5, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hoá đến Quảng Bình sẽ có mưa vừa đến to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 đến 70 mm, có nơi có lượng mưa trên 120 mm.

Vào chiều tối và tối ngày 30-5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng sẽ chứng kiến mưa rào và dông rải rác, với cục bộ mưa to và lượng mưa từ 15 đến 30 mm, có nơi có lượng mưa trên 50 mm.

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Đà Lạt, một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất ở Việt Nam, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Với khí hậu mát mẻ, phong cảnh thơ mộng và nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, Đà Lạt trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn nghỉ ngơi, [...]

 Advertisement  Chiều ngày 12-6, Công an Gia Lai đã chia sẻ trên trang Facebook của cơ quan này một đoạn video từ công dân Lê Anh Tú, hay còn được biết đến với tên gọi Thích Minh Tuệ, đề cập đến việc tu hành. Trong video, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã chia [...]

 Advertisement  Đề xuất quy định mới cho ô tô chở học sinh: Phải có thiết bị cảnh báo, chống bỏ quên trẻ trên xe, được đưa ra nhằm ngăn chặn những tai nạn đáng tiếc như vụ bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe ở Thái Bình. Đề xuất về việc bổ [...]

 Advertisement  Trận mưa lớn đổ xuống miền Bắc trong những ngày gần đây đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về cả người và tài sản ở nhiều địa phương. Trong cơn lũ ở Hà Giang, những hành động đẹp và những câu chuyện nhân văn đã nhen nhóm trong bối cảnh khó khăn [...]

 Advertisement  Sau chiến thắng nghẹt thở trước Philippines tại Sân vận động Mỹ Đình vào tối ngày 6/6 Đội tuyển Việt Nam đã nhận được một “thưởng” từ FIFA. Theo tính toán gần đây nhất của Bảng xếp hạng Bóng đá Thế giới, thầy trò HLV Kim Sang Sik đã được cộng thêm 10,38 điểm [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *