Ukraine tập trung xe tăng, sẵn sàng trận chiến ở “chảo lửa” Kherson

Quân đội Ukraine tập trung số lượng lớn xe tăng và xe cơ giới bọc thép theo hướng Kherson trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

“Rất nhiều thiết bị đang được tập trung, với ngày càng nhiều xe bọc thép, xe tăng được đưa đến”, Phó lãnh đạo khu vực Kherson, Kirill Stremousov, cho biết hôm nay 6/11.

Theo ông Stremousov, việc sơ tán dân thường sang tả ngạn sông Dnieper và các khu vực khác của Nga vẫn tiếp tục.

“Người dân trong thành phố vẫn có thể tự do rời khỏi hữu ngạn sông Dnieper”, quan chức Kherson nói.

Trước đó, Thống đốc vùng Kherson do Nga bổ nhiệm Vladimir Saldo ngày 18/10 cho biết dân thường ở hữu ngạn sông Dnieper sẽ được sơ tán sang tả ngạn do nguy cơ lũ lụt có thể xảy ra nếu quân đội Ukraine tấn công nhà máy thủy điện Kakhovka.

Ông Stremousov cũng cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine tăng cường pháo kích ở khu vực Kherson trong bối cảnh chuẩn bị cho một cuộc phản công tại đây.

 Advertisement 

“Lực lượng Ukraine chuẩn bị cho một giai đoạn khác của cuộc tấn công vào Kherson. Các lữ đoàn pháo binh, khẩu đội súng cối, máy bay chiến thuật và máy bay trực thăng của quân đội Ukraine dội hỏa lực quy mô lớn trong quá trình chuẩn bị cho một cuộc phản công”, ông Stremousov nói thêm.

Theo ông Stremousov, Ukraine cũng tăng cường các cuộc pháo kích vào vùng liên lạc Nikolayev. Việc tái bố trí bộ binh và phương tiện của Ukraine đang diễn ra trên các hướng khác. Lực lượng Nga đã loại bỏ một vị trí pháo của Ukraine.

Ukraine tập trung xe tăng, sẵn sàng trận chiến ở chảo lửa Kherson - 2
Vị trí vùng Kherson và sông Dnieper ở Ukraine (Ảnh: AJ).

Suốt nhiều ngày qua, Nga và chính quyền thân Nga ở Kherson tích cực kêu gọi sơ tán dân thường khỏi ở vùng lãnh thổ chiến lược này. Họ tuyên bố rằng khoảng 70.000 dân thường đã tự nguyện sơ tán và sẽ được cấp giấy chứng nhận để có nhà ở miễn phí ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Nga.

Tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine đóng vai trò là cửa ngõ dẫn vào bán đảo Crimea, bị Nga kiểm soát không lâu sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nga tuyên bố sáp nhập Kherson hồi đầu tháng 10 cùng với 3 tỉnh khác của Ukraine.

Kherson có ý nghĩa chiến lược đối với cả Nga và Ukraine bởi vị trí quan trọng của khu vực này bên sông Dnieper, gần cửa Biển Đen và là một trung tâm công nghiệp với sông và cảng lớn.

Nga cũng phát đi những tín hiệu cho thấy chuẩn bị rút quân khỏi Kherson. Lý do được đưa ra là có thông tin rằng Ukraine sắp tập kích con đập Nova Kakhivka để làm ngập lụt khu vực này.

Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ thông tin trên. Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, việc sơ tán dân thường của Nga chỉ là một cái bẫy mà họ tạo ra nhằm tạo cảm giác hoảng sợ. Một quan chức phương Tây giấu tên đánh giá, Nga dường như có kế hoạch rút lực lượng khỏi bờ tây sang bờ đông sông Dnieper, nơi họ có thể phòng thủ tốt hơn.

Dữ liệu tình báo và hình ảnh vệ tinh cho thấy, trong những ngày gần đây, Nga đang xây dựng các công sự và tuyến phòng thủ ở thành phố Kherson và Nova Kakhovka, thị trấn bên cạnh đập và trạm thủy điện.

Các nhà quan sát cho rằng, Nga đang chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng cho tác chiến đô thị ở Kherson. Trong khi đó, giới chức Ukraine cảnh báo, nếu cố thủ ở Kherson quá lâu, lực lượng của Nga có thể bị bao vây bởi hầu hết cầu bắc qua sông Dnieper đã bị Kiev phá hủy hoặc kiểm soát.

NGUỒN : https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tap-trung-xe-tang-san-sang-tran-chien-o-chao-lua-kherson-20221106185310786.htm

Tin cùng chuyên mục:

Nghi phạm cầm một vật giống súng quân dụng uy hiếp nhân viên Vietinbank ở Thái Nguyên rồi cướp gần 700 triệu đồng. Camera ghi cảnh cướp ngân hàng Vietinbank ở Thái Nguyên Nghi phạm mặc áo dài màu đen, đội mũ, cầm một vật giống súng uy hiếp nhân viên Vietinbank. Chiều 14/11, trao đổi [...]

Thông báo rút quân của Nga khỏi một khu vực ở vùng chiến lược Kherson gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, khi giới chuyên gia đang tìm cách giải mã ý định thực sự của Moscow. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9/11 ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson [...]

Nhà chức trách thành phố Zaporizhia ở miền Nam Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tập kích tên lửa thành phố này vào sáng 8/11. “Sáng nay 8/11, quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích sử dụng các tên lửa phòng không S-300 vào một ngôi làng ở Zaporizhia. Một tên [...]

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo nước này đã nhận các hệ thống phòng không NASAMS, Aspide từ Mỹ và các nước châu Âu để đối phó với lực lượng Nga. “Các hệ thống phòng không NASAMS và Aspide đã đến Ukraine. Những vũ khí này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho quân [...]

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một đoàn tàu chạy từ Triều Tiên đến Nga, lần đầu tiên trong vài năm qua. Dự án chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North cho hay, dựa vào các hình ảnh vệ tinh thương mại, họ đã phát hiện một đoàn tàu đi từ Triều Tiên chạy sang biên giới [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.