Thủ tướng nêu rõ mục tiêu hoàn thành hơn 1.500km đường sắt tốc độ cao trong năm 2035

2 1

 Advertisement 

Sáng ngày 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để đánh giá đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam. Đây là một dự án quan trọng với mục tiêu hoàn thành khoảng 1.541km đường sắt qua 20 tỉnh, thành phố trong vòng khoảng 10 năm và dự kiến hoàn thành vào năm 2035.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao báo cáo từ Bộ GTVT với nhiều điểm mới và rõ ràng hơn so với các cuộc họp trước đó. Ông yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu và bổ sung thêm các nội dung liên quan đến cơ sở chính trị, pháp lý, và thực tiễn, nhằm làm rõ hơn, thuyết phục hơn về quan điểm, nguyên tắc, phương pháp luận, mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ và giải pháp trong đề án.

1 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng chủ trương đầu tư này phải đảm bảo đầy đủ cơ sở chính trị (theo Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị), cơ sở pháp lý (theo Nghị quyết số 103 của Quốc hội) và cơ sở thực tiễn. Ông nhấn mạnh việc áp dụng đột phá và đổi mới, phù hợp với tầm nhìn chiến lược, hiện đại, hiệu quả, theo đúng tinh thần Nghị quyết 49.

 Advertisement 

Mục tiêu của dự án là hoàn thành khoảng 1.541km đường sắt tốc độ cao qua 20 tỉnh, thành phố trong vòng 10 năm và phấn đấu hoàn thành vào năm 2035. Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn tuyến đường thuận lợi nhất và ngắn nhất có thể, với tốc độ thiết kế khoảng 350km/h.

 Advertisement 

Thủ tướng cũng đề nghị nghiên cứu xây dựng đường sắt tốc độ cao có công năng chính là vận tải hành khách, kết hợp vận tải hàng hóa nhanh và phục vụ quốc phòng-an ninh khi cần thiết. Đồng thời, cần tiếp tục cải tạo và nâng cấp hệ thống đường sắt hiện có để nâng cao khả năng vận chuyển hàng hóa.

2 1

Việc nghiên cứu tổng mức đầu tư phải đảm bảo phù hợp, so sánh với các dự án đường sắt tốc độ cao của các nước, tính đến yếu tố địa hình và địa chất của Việt Nam. Thủ tướng cũng lưu ý đánh giá hiệu quả kinh tế – xã hội, hiệu quả tài chính, hiệu quả vận tải, logistics, và hiệu quả tổng hợp, trực tiếp và gián tiếp.

Để huy động nguồn vốn, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu cơ chế, chính sách để đa dạng hóa nguồn vốn từ các phương thức khác nhau (vốn Trung ương, vốn địa phương, vốn vay, phát hành trái phiếu, vốn từ doanh nghiệp…). Ông cũng lưu ý đến việc tổ chức quản lý thông minh, hiện đại, số hóa, bao gồm quản lý kinh doanh vận tải và quản lý kết cấu hạ tầng, cũng như đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ để hình thành hệ sinh thái phát triển ngành công nghiệp đường sắt.

Cuối cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục chỉ đạo trực tiếp, và Bộ GTVT hoàn thiện đề án để báo cáo Chính phủ tại phiên họp sắp tới, trình cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định.

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Vĩnh Phúc đã lần thứ hai liên tiếp dẫn đầu toàn quốc về điểm thi tốt nghiệp với điểm trung bình là 7,464, tăng 0,2 so với năm trước, duy trì vị trí hàng đầu trong số 63 tỉnh thành. Sáng nay, ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm [...]

 Advertisement  Vào 8h sáng ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi chính xác trên nhiều nền tảng khác nhau. Để tra cứu, các thí sinh, phụ huynh và quý độc giả có thể truy [...]

 Advertisement  Vào sáng nay ngày 16/7/2024, tại tổ 20 phường Lào Cai đã xảy ra vụ việc trên, mẫu thuân giữa anh chồng Mai Quang Tuấn ( SN:1980) và chị vợ Vũ Thị Quỳnh Trang ( SN:1994) . Theo thông tin được biết hiện tại anh Mai Quang Tuấn đang làm cán bộ biến phòng [...]

 Advertisement  Hoàng Tử Thao và Từ Nghệ Dương đã chọn công khai mối quan hệ hẹn hò sau 4 năm giấu kín. Cả hai đăng những bức ảnh tình tứ và lãng mạng cùng những lời nói ngọt ngào lên các trang mạng. Thông tin nhanh chóng lan truyền, cư dân mạng gửi lời chúc [...]

 Advertisement  Sau vụ cháy kinh hoàng tại một căn nhà trong hẻm đường Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp, TP.HCM, đã khiến 3 người trong cùng một gia đình thương vong. Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) hiện đang tiến hành phong tỏa hiện trường và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *