Số triệu phú tại Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới

97

 Advertisement 

Việt Nam đang chứng kiến một tốc độ tăng trưởng triệu phú nhanh nhất thế giới, với tỷ lệ gia tăng lên tới 98% trong giai đoạn từ 2013 đến 2023. Thông tin này được thống kê từ báo cáo mới nhất của công ty New World Wealth (Nam Phi) và Henley & Partners (Thụy Sĩ), chuyên phân tích về tài sản toàn cầu và di cư đầu tư.

New World Wealth là một tổ chức chuyên theo dõi sự biến động của những người giàu trên toàn cầu trong suốt thập kỷ qua, bao gồm hơn 90 quốc gia và 150 thành phố trên thế giới, với sự tập trung đặc biệt vào châu Á và Phi. Báo cáo của họ lấy dữ liệu từ các nhà sáng lập công ty và các cá nhân giữ các vị trí lãnh đạo như chủ tịch, CEO và giám đốc.

Mặc dù Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới với hơn 5,4 triệu người giàu có, nhưng các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nhất. Số lượng người giàu có tại Việt Nam đã đạt 19.400 người vào cuối năm ngoái, tương đương với mức gia tăng 98% so với năm 2013. Trong số này, có khoảng 58 người sở hữu tài sản trên 100 triệu USD và chỉ có 6 tỷ phú.

97

 Advertisement 

Tốc độ tăng trưởng nhanh của số người giàu có tại Việt Nam phần nào được giải thích bởi mức độ khởi đầu thấp ban đầu, khi chỉ có khoảng 9.800 người giàu vào năm 2013. Tuy nhiên, New World Wealth và Henley & Partners nhận định rằng, sự gia tăng này phản ánh thành công kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây và cho thấy xu hướng tích lũy tài sản ngày càng gia tăng.

 Advertisement 

Kinh tế Việt Nam đã có một giai đoạn phát triển đáng chú ý trong giai đoạn từ 2013 đến 2023, trừ hai năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đặc biệt, năm 2022, sau khi khắc phục dịch bệnh, kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng GDP đạt 8,02%, mức cao nhất trong hơn 10 năm. Thu nhập bình quân đầu người trong cùng giai đoạn cũng tăng gần 2,2 lần, từ 1.960 USD vào năm 2013 lên 4.284 USD vào năm 2023. Mức GDP bình quân đầu người gia tăng cho thấy sự năng động của nền kinh tế.

Trước đó, New World Wealth cũng dự báo rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến mức gia tăng tài sản nổi bật nhất thế giới trong 10 năm tới, với tỷ lệ tăng trưởng lên đến 125%. Andrew Amoils, nhà phân tích của công ty này, cho rằng đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất so với bất kỳ quốc gia nào, xét về GDP bình quân đầu người và số lượng người giàu có.

Mặc dù Mỹ vẫn chiếm vị trí dẫn đầu về số lượng người giàu có trên toàn cầu với tăng trưởng 62%, Trung Quốc cũng đang nổi lên với gần 1 triệu người giàu có, trở thành quốc gia thứ hai tiếp cận với mốc này sau Mỹ. Ngược lại, Anh đã ghi nhận một sự suy giảm nhẹ về số lượng người giàu có trong suốt thập kỷ qua, do những yếu tố như Brexit và bất ổn kinh tế.

Các quốc gia châu Phi như Nigeria và Nam Phi cũng đối mặt với giảm số lượng người giàu có, do các vấn đề như di cư và bất ổn kinh tế. Nigeria, ví dụ, đang phải đối mặt với sự mất giá tiền tệ, làm ảnh hưởng đến tầng lớp giàu có, trong khi Nam Phi ghi nhận một sụt giảm đáng kể 20% về số lượng người giàu có.

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Trong bức tranh tài chính của 6 tháng đầu năm nay, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiết lộ rằng tổng số lỗ khoảng 13.000 tỉ đồng, tiếp tục thể hiện một kết quả lỗ sau thuế trong thời gian này. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Giám đốc EVN [...]

 Advertisement  Cảnh sát Thái Lan đã phát hiện 6 thi thể của công dân nước ngoài tại khách sạn Grand Hyatt Erawan, khu Ratchaprasong, thủ đô Bangkok, sau khi nhân viên khách sạn báo cáo vào khoảng 17h30 hôm nay. Báo chí Thái Lan cho biết nhóm này bao gồm ba nam và ba nữ, [...]

 Advertisement  Trump Media & Technology Group, công ty truyền thông của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã ghi nhận một phiên giao dịch ấn tượng vào ngày 15/7 với cổ phiếu tăng 32% lên mức 41 USD. Đây là phiên tăng mạnh thứ ba trong năm nay cho cổ phiếu này. Hiện tại, Trump [...]

 Advertisement  Vào ngày 16/7/2024, Trung Quốc vẫn duy trì vị thế thống trị tuyệt đối trong ngành sản xuất pin mặt trời toàn cầu, nhờ vào sự lợi thế toàn diện từ giá thành đến công nghệ. Tại nhà máy của Eco Green Energy ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, công suất sản xuất lên [...]

 Advertisement  Ngày 14/7, Điện Kremlin thông báo rằng Quân đội Nga đã chiếm đóng lại làng Urozhaine sau khoảng 11 tháng kể từ khi Kiev tái chiếm khu vực này trong cuộc phản công vào mùa hè năm 2023. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đang tiến hành “dọn dẹp và gỡ bỏ các mìn [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *