Nga siết chặt vòng vây ở Donbass, Ukraine sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

 Nga gia tăng vây bọc hàng nghìn quân nhân Ukraine ở những thành phố quan trọng chiến lược tại Donbass, trong khi một quan chức Kiev ở tiền tuyến cho biết đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Nga siết chặt vòng vây ở Donbass, Ukraine sẵn sàng cho tình huống xấu nhất - 1
Binh sĩ Ukraine ở Lysychansk, Ukraine ngày 19/6 (Ảnh: New York Times).

New York Times đưa tin, lực lượng Nga ngày 19/6 siết chặt vòng vây xung quanh phía Ukraine ở 2 thành phố chiến lược Severodonetsk và Lysychansk ở Donbass, diễn biến buộc Kiev phải nhanh chóng đưa tiếp viện tới khu vực.

Trong một ngày giao tranh tiếp tục diễn ra quyết liệt, các nhà lãnh đạo phương Tây đã cảnh báo chiến sự Nga – Ukraine có thể kéo dài nhiều năm. Anh nhận định rằng, Nga có thể đang triển khai chiến dịch tiêu hao ở Ukraine, vì vậy phương Tây cần ổn định các nỗ lực viện trợ trong thời gian dài cho Kiev.

Nga đã có bước đột phá đầu tiên vào ngày 19/6 ở Toshkivka, một thị trấn nhỏ nằm về phía đông nam của khu vực đô thị Severodonetsk và Lysychansk, nơi các cuộc giao tranh ác liệt trên đường phố và các cuộc đọ súng đã diễn ra trong nhiều tuần.

Tuy nhiên, phía Ukraine nói rằng họ đã chặn được đà tiến của Nga ở hướng này. Hiện chưa rõ ai là bên đang kiểm soát Toshkivka, nhưng nếu lực lượng Moscow thành công trong nỗ lực vây bọc Severodonetsk và Lysychansk, hàng nghìn quân Ukraine có thể rơi vào thế mắc kẹt.

 Advertisement 

Nếu thành công kiểm soát 2 thành phố chiến lược, Nga có thể tiến gần tới mục tiêu kiểm soát toàn bộ Donbass.

Liên lạc điện thoại ở khu vực này bị hạn chế, trong khi những cây cầu dẫn tới Severodonetsk đã bị phá hủy, khiến cho việc có được một bức tranh toàn cảnh về khu vực trở nên khó khăn.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ) dự đoán, Nga sẽ kiểm soát Severodonetsk trong những tuần tới.

Trong khi đó, Nga nói rằng họ đã kiểm soát thêm Metolkine ở đông nam Severodonetsk. Tass cho biết, nhiều quân nhân Ukraine đã ra đầu hàng ở khu vực này.

Ngoài điểm nóng ở Donbass, Nga hôm qua cũng tăng cường nhằm mục tiêu vào Kharkov ở phía bắc, Mykolaiv ở phía nam và một số khu vực ở phía đông và miền trung.

Trong khi đó, người đứng đầu vùng Lugansk Sergiy Gaiday cho biết, lực lượng Nga bắn pháo vào các vị trí của quân đội Ukraine 24 giờ mỗi ngày. Theo quan chức này, Severodonetsk và Lysychansk đang trở thành tâm điểm của chiến sự với các hỏa lực dữ dội từ 2 phía.

Ông Gaiday thừa nhận tình thế đang khó khăn và tại nhiều khu vực, phía Ukraine đã chuẩn bị cho các hoạt động tác chiến trong đô thị khi lực lượng Nga đang ngày càng áp sát.

“Có một câu nói thế này: Hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và tình huống tốt nhất sẽ đến. Dĩ nhiên chúng tôi cần phải chuẩn bị”, ông Gaiday nói, cảnh báo về mối nguy hiểm khi Nga có thể vây bọc Lysychansk bằng cách cắt đứt tuyến đường tiếp tế.

Ông kêu gọi phương Tây chuyển càng sớm càng tốt vũ khí tầm xa khi Nga đang áp đảo Ukraine về mặt hỏa lực. “Việc phương Tây trợ giúp chúng tôi là rất tốt, nhưng nó quá muộn”.

Tin cùng chuyên mục:

Sáng 13/1, một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đơn vị đang khẩn trương truy bắt nam thanh niên đâm tử vong cô gái vào khuya 12/1. Vị lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân thông tin: “Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn tình cảm [...]

Ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy mức độ tàn phá khốc liệt tại thành phố Soledar, miền Đông Ukraine sau các cuộc giao tranh. Ảnh vệ tinh thành phố Soledar vào tháng 8/2022 và tháng 1/2023 (Ảnh: Maxar). Những hình ảnh vệ tinh mới do công ty công nghệ Maxar của Mỹ [...]

Hôm nay là ngày thứ 6, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp triển khai các giải pháp để giải cứu bé trai 10 tuổi lọt vào trụ bê tông sâu xuống mặt đất 35m. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh này mới cho hay, vẫn chưa thể xác định khi nào đưa bé trai lên [...]

Nhiều người không khỏi đau xót trước thông tin xác định bé trai 10 tuổi rơi xuống trụ bê tông đã qua đời. Liên quan đến vụ việc bé trai 10 tuổi Thái Lý Hạo Nam lọt trong trụ bê tông sâu 35m tại một công trình xây dựng ở Đồng Tháp, đến tối 4/1, [...]

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết cháu bé 10 tuổi bị rơi xuống ống trụ bê tông đã tử vong. Chiều tối 4-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu thông tin với báo chí về tình hình bé trai 10 tuổi bị rơi xuống trụ bê tông [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.