Nga siết chặt vòng vây ở Donbass, Ukraine sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

 Nga gia tăng vây bọc hàng nghìn quân nhân Ukraine ở những thành phố quan trọng chiến lược tại Donbass, trong khi một quan chức Kiev ở tiền tuyến cho biết đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Nga siết chặt vòng vây ở Donbass, Ukraine sẵn sàng cho tình huống xấu nhất - 1
Binh sĩ Ukraine ở Lysychansk, Ukraine ngày 19/6 (Ảnh: New York Times).

New York Times đưa tin, lực lượng Nga ngày 19/6 siết chặt vòng vây xung quanh phía Ukraine ở 2 thành phố chiến lược Severodonetsk và Lysychansk ở Donbass, diễn biến buộc Kiev phải nhanh chóng đưa tiếp viện tới khu vực.

Trong một ngày giao tranh tiếp tục diễn ra quyết liệt, các nhà lãnh đạo phương Tây đã cảnh báo chiến sự Nga – Ukraine có thể kéo dài nhiều năm. Anh nhận định rằng, Nga có thể đang triển khai chiến dịch tiêu hao ở Ukraine, vì vậy phương Tây cần ổn định các nỗ lực viện trợ trong thời gian dài cho Kiev.

Nga đã có bước đột phá đầu tiên vào ngày 19/6 ở Toshkivka, một thị trấn nhỏ nằm về phía đông nam của khu vực đô thị Severodonetsk và Lysychansk, nơi các cuộc giao tranh ác liệt trên đường phố và các cuộc đọ súng đã diễn ra trong nhiều tuần.

Tuy nhiên, phía Ukraine nói rằng họ đã chặn được đà tiến của Nga ở hướng này. Hiện chưa rõ ai là bên đang kiểm soát Toshkivka, nhưng nếu lực lượng Moscow thành công trong nỗ lực vây bọc Severodonetsk và Lysychansk, hàng nghìn quân Ukraine có thể rơi vào thế mắc kẹt.

 Advertisement 

Nếu thành công kiểm soát 2 thành phố chiến lược, Nga có thể tiến gần tới mục tiêu kiểm soát toàn bộ Donbass.

Liên lạc điện thoại ở khu vực này bị hạn chế, trong khi những cây cầu dẫn tới Severodonetsk đã bị phá hủy, khiến cho việc có được một bức tranh toàn cảnh về khu vực trở nên khó khăn.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ) dự đoán, Nga sẽ kiểm soát Severodonetsk trong những tuần tới.

Trong khi đó, Nga nói rằng họ đã kiểm soát thêm Metolkine ở đông nam Severodonetsk. Tass cho biết, nhiều quân nhân Ukraine đã ra đầu hàng ở khu vực này.

Ngoài điểm nóng ở Donbass, Nga hôm qua cũng tăng cường nhằm mục tiêu vào Kharkov ở phía bắc, Mykolaiv ở phía nam và một số khu vực ở phía đông và miền trung.

Trong khi đó, người đứng đầu vùng Lugansk Sergiy Gaiday cho biết, lực lượng Nga bắn pháo vào các vị trí của quân đội Ukraine 24 giờ mỗi ngày. Theo quan chức này, Severodonetsk và Lysychansk đang trở thành tâm điểm của chiến sự với các hỏa lực dữ dội từ 2 phía.

Ông Gaiday thừa nhận tình thế đang khó khăn và tại nhiều khu vực, phía Ukraine đã chuẩn bị cho các hoạt động tác chiến trong đô thị khi lực lượng Nga đang ngày càng áp sát.

“Có một câu nói thế này: Hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và tình huống tốt nhất sẽ đến. Dĩ nhiên chúng tôi cần phải chuẩn bị”, ông Gaiday nói, cảnh báo về mối nguy hiểm khi Nga có thể vây bọc Lysychansk bằng cách cắt đứt tuyến đường tiếp tế.

Ông kêu gọi phương Tây chuyển càng sớm càng tốt vũ khí tầm xa khi Nga đang áp đảo Ukraine về mặt hỏa lực. “Việc phương Tây trợ giúp chúng tôi là rất tốt, nhưng nó quá muộn”.

Tin cùng chuyên mục:

Các lực lượng Ukraine vẫn nỗ lực giành lại quyền kiểm soát thành phố Bakhmut trong khi quân đội Nga tiếp tục các cuộc giao tranh tại khu vực này. Các quan chức Ukraine hôm 31/5 cho biết, các cuộc giao tranh xung quanh thành phố Bakhmut đã giảm đáng kể khi các lực lượng [...]

Ở vòng đấu thứ 38 của Ngoại hạng Anh, tất cả các màn so tài sẽ đều được diễn ra cùng một khung giờ. Tâm điểm đương nhiên là cuộc chiến tránh suất xuống hạng. Lịch thi đấu vòng 38 Ngoại hạng Anh (Diễn ra cùng lúc 22h30 giờ Việt Nam) Aston Villa vs Brighton [...]

Thủ tướng Hungary cho rằng, không bên nào có thể giành chiến thắng trên chiến trường trong cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột này. Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Ảnh: Reuters). Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar hôm 23/5, Thủ tướng [...]

Các công nhân đang đổ bê tông vào lúc rạng sáng thì bất ngờ sàn bê tông đổ sập khiến hai công nhân tử vong và ba người bị thương. Theo thông tin ban đầu, rạng sáng 25-3, các công nhân đang đổ bê tông tầng 2 tại công trình xây dựng dự án Toà [...]

Theo chính quyền địa phương, vụ việc một phụ huynh và học sinh bị đuối nước tại Vườn quốc gia Xuân Thủy, là sự việc đáng tiếc do thủy triều dâng thay đổi dòng chảy và nhiều yếu tố khác. Ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.