Mục tiêu tham vọng của Ukraine khi phản công giành lại lãnh thổ miền Nam

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Ukraine nói rằng, các lực lượng Ukraine đang đạt được tiến triển ở mặt trận miền Nam với mục tiêu giành lại tỉnh Kherson.

Mục tiêu tham vọng của Ukraine khi phản công giành lại lãnh thổ miền Nam - 1
Các binh sĩ lực lượng ly khai Donetsk, miền Đông Ukraine chuẩn bị khai hỏa pháo (Ảnh: Reuters).

CNN ngày 7/9 dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ và Ukraine cho biết, một tuần sau cuộc phản công ở mặt trận miền Nam, các lực lượng Ukraine đang đạt được nhiều tiến triển. Ukraine đặt mục tiêu giành lại quyền kiểm soát phần lớn tỉnh Kherson vào cuối năm nay.

“Những gì chúng tôi thấy ở Kherson là một số hoạt động phản công vẫn đang tiếp diễn của Ukraine. Họ tiếp tục tiến về phía trước. Chúng tôi biết rằng họ đã chiếm lại một số ngôi làng”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder nói với các phóng viên.

Ông Ryder cũng cho biết Mỹ đã ghi nhận “một số hoạt động tấn công của Nga gần Bakhmut”, miền Đông Ukraine.

Theo các quan chức Ukraine, mục tiêu của lực lượng quân sự nước này là kiểm soát ít nhất toàn bộ vùng lãnh thổ ở phía bắc hoặc phía tây sông Dnipro, bao gồm không chỉ thành phố Kherson mà còn cả Nova Kakhovka, nơi có một nhà máy thủy điện quan trọng cũng như kênh đào cung cấp phần lớn nước ngọt cho bán đảo Crimea.

 Advertisement 

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công từ cuối tháng 8, trong đó nhắm mục tiêu tới tỉnh Kherson, thậm chí cả bán đảo Crimea ở miền Nam. Nga đã kiểm soát Kherson không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong khi Crimea đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, các lực lượng Ukraine đã đạt được một số tiến triển trong việc tấn công các tuyến tiếp tế của Nga, với mục tiêu cắt đứt và cô lập lực lượng Nga đang được triển khai ở phía tây sông Dnipro.

Đồng thời, các lực lượng Ukraine cũng tăng cường các cuộc tấn công ở miền Đông với mục tiêu ngăn chặn Nga chuyển lực lượng xuống miền Nam để đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine tại đây. Trong những ngày gần đây, các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các tuyến tiếp tế của Nga ở phía nam Kharkov, kiểm soát một số ngôi làng và thị trấn trong đợt tiến công này.

Mục tiêu tham vọng của Ukraine khi phản công giành lại lãnh thổ miền Nam - 2
Vị trí vùng Kherson và Crimea ở phía nam Ukraine (Ảnh: Sky).

Cuộc phản công hiện tại ở miền Nam Ukraine diễn ra trên diện rộng nhằm ngăn chặn các đơn vị quân đội Nga tập trung vào một điểm. Ngoài ra, số vụ tấn công nhằm vào các quan chức thân Nga tại các khu vực bị kiểm soát cũng tăng lên.

Trước khi các lực lượng Ukraine bắt đầu tăng cường hỏa lực pháo binh và tên lửa trên khắp chiến tuyến miền Nam, Kiev đã tích cực làm gián đoạn các nỗ lực tiếp tế cũng như chỉ huy và kiểm soát của Nga trên toàn khu vực.

Các quan chức Mỹ thừa nhận, giành lại Kherson vào cuối năm 2022 là mục tiêu đầy tham vọng của Ukraine, nhưng vẫn có thể thực hiện được nếu Kiev tiếp tục đạt được tiến triển trong các hoạt động quân sự hiện tại.

Các lực lượng Ukraine đang lên kế hoạch cho một chiến dịch lâu dài và khốc liệt để giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Cuộc phản công hiện tại của Ukraine dự kiến sẽ kéo dài sang mùa xuân, trong đó một số cuộc tấn công đang được thực hiện để chuẩn bị chiến trường cho những bước tiến tiếp theo của lực lượng Ukraine trong vài tháng tới.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định, chiến dịch phản công của Ukraine ở Kherson đang giành được những bước tiến. Tuy nhiên, Nga nói rằng đợt phản công của Ukraine đã thất bại với tổn thất nặng nề. Theo ước tính của Moscow, sau hơn 1 tuần phản công, khoảng 3.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục:

Liên quan vụ 4 nữ tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam, cơ quan công an đã mời, làm việc với nhiều người liên quan để tiếp tục điều tra, truy xét, xử lý. Ngày 23/3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang phối hợp cơ quan chức năng liên quan, điều [...]

Nga và Ukraine đều có những ưu thế và bất lợi riêng, song hai bên dường như đều đang cùng phải đối mặt với một số thách thức lớn khi cuộc chiến bước sang mùa xuân. Một xe tăng Leopard 2 của Đức, loại xe Đức và một số quốc gia phương Tây cam kết [...]

Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2901V Nguyễn Xuân Trường đã chua xót nói như vậy khi trao đổi với phóng viên về câu chuyện buồn đối với ngành đăng kiểm hiện nay. “Tôi vẫn chọn đăng kiểm” Bị tạm giam từ ngày 9/1, anh Nguyễn Đức Trung được tại ngoại sau 10 ngày [...]

Vụ việc ban đầu xác định có lỗi của nhân viên gác tàu và tài xế xe đầu kéo. Vấn đề còn lại là làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả thiệt hại về tài sản làm căn cứ xử lý. Như VietNamNet đã đưa tin, ông Phùng Tuấn Minh, Giám đốc [...]

Sáng 13/1, một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đơn vị đang khẩn trương truy bắt nam thanh niên đâm tử vong cô gái vào khuya 12/1. Vị lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân thông tin: “Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn tình cảm [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.