Mục tiêu tham vọng của Ukraine khi phản công giành lại lãnh thổ miền Nam

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Ukraine nói rằng, các lực lượng Ukraine đang đạt được tiến triển ở mặt trận miền Nam với mục tiêu giành lại tỉnh Kherson.

Mục tiêu tham vọng của Ukraine khi phản công giành lại lãnh thổ miền Nam - 1
Các binh sĩ lực lượng ly khai Donetsk, miền Đông Ukraine chuẩn bị khai hỏa pháo (Ảnh: Reuters).

CNN ngày 7/9 dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ và Ukraine cho biết, một tuần sau cuộc phản công ở mặt trận miền Nam, các lực lượng Ukraine đang đạt được nhiều tiến triển. Ukraine đặt mục tiêu giành lại quyền kiểm soát phần lớn tỉnh Kherson vào cuối năm nay.

“Những gì chúng tôi thấy ở Kherson là một số hoạt động phản công vẫn đang tiếp diễn của Ukraine. Họ tiếp tục tiến về phía trước. Chúng tôi biết rằng họ đã chiếm lại một số ngôi làng”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder nói với các phóng viên.

Ông Ryder cũng cho biết Mỹ đã ghi nhận “một số hoạt động tấn công của Nga gần Bakhmut”, miền Đông Ukraine.

Theo các quan chức Ukraine, mục tiêu của lực lượng quân sự nước này là kiểm soát ít nhất toàn bộ vùng lãnh thổ ở phía bắc hoặc phía tây sông Dnipro, bao gồm không chỉ thành phố Kherson mà còn cả Nova Kakhovka, nơi có một nhà máy thủy điện quan trọng cũng như kênh đào cung cấp phần lớn nước ngọt cho bán đảo Crimea.

 Advertisement 

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công từ cuối tháng 8, trong đó nhắm mục tiêu tới tỉnh Kherson, thậm chí cả bán đảo Crimea ở miền Nam. Nga đã kiểm soát Kherson không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong khi Crimea đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, các lực lượng Ukraine đã đạt được một số tiến triển trong việc tấn công các tuyến tiếp tế của Nga, với mục tiêu cắt đứt và cô lập lực lượng Nga đang được triển khai ở phía tây sông Dnipro.

Đồng thời, các lực lượng Ukraine cũng tăng cường các cuộc tấn công ở miền Đông với mục tiêu ngăn chặn Nga chuyển lực lượng xuống miền Nam để đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine tại đây. Trong những ngày gần đây, các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các tuyến tiếp tế của Nga ở phía nam Kharkov, kiểm soát một số ngôi làng và thị trấn trong đợt tiến công này.

Mục tiêu tham vọng của Ukraine khi phản công giành lại lãnh thổ miền Nam - 2
Vị trí vùng Kherson và Crimea ở phía nam Ukraine (Ảnh: Sky).

Cuộc phản công hiện tại ở miền Nam Ukraine diễn ra trên diện rộng nhằm ngăn chặn các đơn vị quân đội Nga tập trung vào một điểm. Ngoài ra, số vụ tấn công nhằm vào các quan chức thân Nga tại các khu vực bị kiểm soát cũng tăng lên.

Trước khi các lực lượng Ukraine bắt đầu tăng cường hỏa lực pháo binh và tên lửa trên khắp chiến tuyến miền Nam, Kiev đã tích cực làm gián đoạn các nỗ lực tiếp tế cũng như chỉ huy và kiểm soát của Nga trên toàn khu vực.

Các quan chức Mỹ thừa nhận, giành lại Kherson vào cuối năm 2022 là mục tiêu đầy tham vọng của Ukraine, nhưng vẫn có thể thực hiện được nếu Kiev tiếp tục đạt được tiến triển trong các hoạt động quân sự hiện tại.

Các lực lượng Ukraine đang lên kế hoạch cho một chiến dịch lâu dài và khốc liệt để giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Cuộc phản công hiện tại của Ukraine dự kiến sẽ kéo dài sang mùa xuân, trong đó một số cuộc tấn công đang được thực hiện để chuẩn bị chiến trường cho những bước tiến tiếp theo của lực lượng Ukraine trong vài tháng tới.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định, chiến dịch phản công của Ukraine ở Kherson đang giành được những bước tiến. Tuy nhiên, Nga nói rằng đợt phản công của Ukraine đã thất bại với tổn thất nặng nề. Theo ước tính của Moscow, sau hơn 1 tuần phản công, khoảng 3.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục:

Nghi phạm cầm một vật giống súng quân dụng uy hiếp nhân viên Vietinbank ở Thái Nguyên rồi cướp gần 700 triệu đồng. Camera ghi cảnh cướp ngân hàng Vietinbank ở Thái Nguyên Nghi phạm mặc áo dài màu đen, đội mũ, cầm một vật giống súng uy hiếp nhân viên Vietinbank. Chiều 14/11, trao đổi [...]

Thông báo rút quân của Nga khỏi một khu vực ở vùng chiến lược Kherson gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, khi giới chuyên gia đang tìm cách giải mã ý định thực sự của Moscow. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9/11 ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson [...]

Nhà chức trách thành phố Zaporizhia ở miền Nam Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tập kích tên lửa thành phố này vào sáng 8/11. “Sáng nay 8/11, quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích sử dụng các tên lửa phòng không S-300 vào một ngôi làng ở Zaporizhia. Một tên [...]

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo nước này đã nhận các hệ thống phòng không NASAMS, Aspide từ Mỹ và các nước châu Âu để đối phó với lực lượng Nga. “Các hệ thống phòng không NASAMS và Aspide đã đến Ukraine. Những vũ khí này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho quân [...]

Quân đội Ukraine tập trung số lượng lớn xe tăng và xe cơ giới bọc thép theo hướng Kherson trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. “Rất nhiều thiết bị đang được tập trung, với ngày càng nhiều xe bọc thép, xe tăng được đưa đến”, Phó lãnh đạo khu vực Kherson, Kirill [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.