Kịch bản tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2024

26

 Advertisement 

Tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra hai kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm, với đề xuất lựa chọn kịch bản tăng trưởng cả năm ở mức 6,5-7%, và đặt mục tiêu cao nhất là 7%.

Vào sáng ngày 6 tháng 7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024 cùng Hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình kinh tế – xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng đã tổng kết những diễn biến quan trọng của kinh tế – xã hội trong thời gian qua, nhấn mạnh rằng tăng trưởng GDP của quý II đạt 6,93%, và trong 6 tháng đầu năm đạt 6,42%, vượt xa so với các kịch bản dự báo, đây là mức cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức khoảng 4%.

26

 Advertisement 

Thủ tướng cũng thông báo rằng đã tiết kiệm được khoảng 700 nghìn tỷ đồng để thực hiện việc tăng lương từ ngày 1/7 và đề xuất các giải pháp phù hợp để thực hiện Nghị quyết 27 của Trung ương theo lộ trình, đồng thời đảm bảo các cân đối lớn và công bằng, bình đẳng giữa các đối tượng được hưởng chế độ.

 Advertisement 

Ngoài những thành tựu, lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ ra các thách thức và khó khăn còn tồn tại như áp lực lạm phát vẫn cao, một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, và vấn đề về kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Đánh giá về kinh tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết nếu xu hướng tăng trưởng được duy trì và gia tăng, tốc độ tăng trưởng năm 2024 có thể đạt hoặc vượt mức mục tiêu Quốc hội đề ra là 6,5%.

Dựa trên kết quả quý II, 6 tháng và dự báo cả năm, tại hội nghị, Bộ trưởng đã đề xuất hai kịch bản tăng trưởng như sau:

  • Kịch bản 1: Tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,5%, trong đó, tăng trưởng quý III là 6,5%, quý IV là 6,6% (so với Nghị quyết số 01/NQ-CP là 6,7% và 7,0%).
  • Kịch bản 2: Tăng trưởng GDP cả năm đạt 7%, trong đó, tăng trưởng quý III là 7,4%, quý IV là 7,6% (cao hơn so với kịch bản tại Nghị quyết số 01/NQ-CP là 0,7% và 0,6%).

25

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đề nghị lựa chọn kịch bản tăng trưởng cả năm ở mức 6,5-7%, với mục tiêu phấn đấu đạt 7%. Lý do được đưa ra là xu hướng tăng trưởng tích cực từ các khu vực kinh tế, sự phục hồi nhanh chóng của đầu tư tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, duy trì mức đầu tư FDI tích cực, và sự tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực du lịch và tiêu dùng. Các chính sách mới và quy định pháp luật sắp được áp dụng cũng được xem là yếu tố tích cực hỗ trợ cho kinh tế.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ trưởng đã đề xuất tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ và cải tiến các động lực tăng trưởng về đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu, tận dụng tối đa các tiềm năng tăng trưởng mới từ chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cùng với việc hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Các biện pháp này nhằm tăng cường kỷ luật và nâng cao hiệu quả trong việc bảo vệ cán bộ, đảm bảo họ dám nghĩ, dám làm.

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Trong bức tranh tài chính của 6 tháng đầu năm nay, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiết lộ rằng tổng số lỗ khoảng 13.000 tỉ đồng, tiếp tục thể hiện một kết quả lỗ sau thuế trong thời gian này. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Giám đốc EVN [...]

 Advertisement  Vào ngày 16/7/2024, Trung Quốc vẫn duy trì vị thế thống trị tuyệt đối trong ngành sản xuất pin mặt trời toàn cầu, nhờ vào sự lợi thế toàn diện từ giá thành đến công nghệ. Tại nhà máy của Eco Green Energy ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, công suất sản xuất lên [...]

 Advertisement  Kinh tế Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng GDP quý II chậm hơn dự kiến và giảm so với quý trước, theo số liệu mới công bố sáng nay. Ngày 15/7, Cơ quan Thống kê Trung Quốc (NBS) thông báo rằng GDP quý II tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Con [...]

 Advertisement  Giá dầu tiếp tục giảm vào sáng ngày 15/7, khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh bất ổn chính trị gia tăng tại Mỹ sau vụ ám sát ứng cử viên Tổng thống Donald Trump. Vào 8 giờ 39 phút sáng (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 55 xu [...]

 Advertisement  Dầu khí là nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng giúp Nga vượt qua những lệnh trừng phạt từ phương Tây. Các chuyên gia cho biết rằng tăng trưởng doanh thu từ ngành dầu khí của Nga đã thể hiện sự vô hiệu hoá hoàn toàn của các biện pháp hạn chế áp đặt [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *