Học sinh giỏi của tỉnh bị 0 điểm vì lý do này

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, trong quá trình coi thi 2 cán bộ chưa bao quát tốt nên chậm phát hiện thí sinh ngủ quên. Cán bộ còn thiếu kỹ năng xử lý tình huống.

Chiều 4/8, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau có báo cáo chính thức sự việc thí sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Cụ thể, tại buổi thi tiếng Anh, em H.N.T. thi tại phòng số 0121, do nữ giáo viên L.T.T.T. làm giám thị 1, nam giáo viên T.T.N. làm giám thị 2. Thí sinh có mặt đúng giờ, làm thủ tục đầy đủ.

Sau khi nhận đề và làm bài, thí sinh không tô vào ô trả lời của phiếu làm, mà làm nháp bằng cách khoanh vào đề thi.

Khi có hiệu lệnh hết giờ, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tất cả thí sinh ngừng làm bài, tiến hành thu bài. Lúc thu bài, cán bộ thấy phiếu trả lời của thí sinh T. chưa tô câu nào (bỏ giấy trắng).

Học sinh giỏi bị điểm 0 vì ngủ quên: Cán bộ coi thi thiếu kỹ năng xử lý - 1
Thí sinh H.N.T. có điểm thi tốt nghiệp các môn khá cao, nhưng môn tiếng Anh 0 điểm vì em ngủ quên trong phòng thi (Ảnh: CTV).

 Advertisement 

Theo trình bày của thí sinh T., em đã làm bài thi vào đề thi nhưng chưa tô, rồi mệt quá ngủ tại phòng thi cho đến khi cán bộ thu bài mới tỉnh lại. Em có xin cán bộ coi thi cho tô kết quả vào phiếu trả lời nhưng cán bộ không giải quyết do đã hết thời gian, nêu đồng ý sẽ vi phạm quy chế.

Sở GD-ĐT Cà Mau viện dẫn quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 22 Quy chế thi: “Khi thí sinh bắt đầu làm bài, cán bộ coi thứ 1 đối chiếu ảnh trong thẻ dự thi và danh sách để nhận diện thí sinh, ghi rõ họ tên và ký vào giấy nháp, giấy thi của thí sinh. Cán bộ coi thi thứ 2 bao quát chung. Trong giờ làm bài, một cán bộ coi thi bao quát từ đầu phòng đến cuối phòng, cán bộ coi thi còn lại bao quát từ cuối phòng đến đầu phòng cho đến hết giờ thi. Cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài dưới bất cứ hình thức nào…”.

Hai cán bộ coi thi tại phòng 0121 tường trình, trong quá trình coi thi đã bao quát và quan sát thấy các thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh T. Khi thời gian thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn nên 2 cán bộ coi thu ngỡ các thí sinh đã làm bài thi xong, chờ hết giờ để nộp bài hoặc đang suy nghĩ làm bài.

Khi thời gian còn 15 phút, cán bộ coi thi có nhắc nhở tất cả các thí sinh cần kiểm tra lại bài thi, thí sinh nào tô vào giấy nháp thì tô vào bài làm. Đến khi thời gian còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc để thí sinh kiểm tra lại bài làm và thông tin cá nhân.

Chưa bao quát tốt phòng thi

Sở GD-ĐT Cà Mau xác định việc thí sinh ngủ quên là có. Hai cán bộ coi thi đã thực hiện nhiệm vụ được phân công tại điểm thi đúng quy định của quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thi của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, 2 cán bộ chưa bao quát tốt nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi. Ngoài ra, 2 cán bộ còn thiếu kỹ năng xử lý tình huống.

Trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại điểm thi do bản thân phụ trách.

Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau đề nghị trưởng điểm thi, cán bộ coi thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự trong lần sau.

Như Dân trí đã đưa tin, vào buổi thi môn tiếng Anh (ngày 8/7), thí sinh H.N.T. (học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau) nhận đề thi rồi làm bài ở giấy nháp trong khoảng 15 phút, sau đó gục xuống bàn ngủ quên.

Đến khi hết giờ, giám thị thu bài, thí sinh T. chưa viết vào đáp án. Do nộp giấy trắng nên thí sinh này bị điểm 0.

Tổng điểm các môn thi tốt nghiệp của em T. là 50,22 điểm. Được biết, em T. là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường.

Tin cùng chuyên mục:

Nhu cầu tìm việc làm thời vụ và tuyển lao động thời vụ ngày càng cao. Tuy nhiên, ngay cả chính những người đang làm công việc này vẫn không nắm rõ tính chất công việc cũng như cách để đảm bảo quyền lợi cá nhân. Do đó, nếu bạn đang muốn kiếm thêm thu [...]

Sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới cách đất liền các tỉnh Quảng Ngãi – Bình Định khoảng 330km về phía Đông. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, khu vực Bắc Tây Nguyên tiếp tục có mưa lớn. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, lúc 4h sáng nay (14/10), áp [...]

Việc 100 cửa hàng đóng cửa được Bộ Công Thương thông tin ngày 10-10 không đồng nghĩa với những cửa hàng đang tạm dừng hoạt động, tạm đóng cửa do thiếu hàng đang diễn ra tại các tỉnh miền Nam. Việc nhiều cửa hàng đóng cửa, tạm ngưng bán hàng gây khó khăn cho người [...]

Bình thường, “sáng nay ăn gì” đã là câu hỏi khó, trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, câu hỏi này càng khiến người tiêu dùng thêm đau đầu. Đâu là lời giải cho bài toán này?  Đại dịch COVID-19 kéo theo câu chuyện vật giá leo thang thời gian qua đã [...]

Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Chelsea vs Wolves vòng 10 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 8/10 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website… Xem trực tiếp Chelsea vs Wolves ở đâu, kênh nào? Trận đấu vòng 10 Ngoại hạng Anh giữa Chelsea vs Wolves sẽ diễn ra vào lúc 21h00 ngày 8/10 (theo giờ Việt Nam) [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.