Đoàn tàu bí ẩn di chuyển từ Triều Tiên đến Liên Bang Nga khiến tình hình căng thẳng

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một đoàn tàu chạy từ Triều Tiên đến Nga, lần đầu tiên trong vài năm qua.

Dự án chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North cho hay, dựa vào các hình ảnh vệ tinh thương mại, họ đã phát hiện một đoàn tàu đi từ Triều Tiên chạy sang biên giới Nga hôm 4/11.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một đoàn tàu được nhìn thấy di chuyển qua tuyến đường sắt này trong vài năm qua. Hồi giữa tuần, cơ quan thú y Nga cho biết một đoàn tàu chở ngựa đã di chuyển vào biên giới Triều Tiên.

38 North cho biết không thể xác định được mục tiêu của chuyến tàu chỉ từ hình ảnh, và có thể 2 nước đang nối lại hoạt động thương mại.

Tổ chức trên cho hay, Triều Tiên đã đóng cầu hữu nghị Tumangang, dài 800m để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 hồi tháng 2/2020. Đây là tuyến đường trên bộ duy nhất kết nối Triều Tiên với Nga.

Theo 38 North, 10h24 sáng 4/11 (giờ địa phương), một đoàn tàu gồm 3 toa che phủ kín xuất hiện ở phía biên giới Triều Tiên. Đến 13h10 cùng ngày, nó được phát hiện ở Nga, cách phía cuối cầu đường sắt khoảng 200m.

 Advertisement 

Vào 14h29, đầu máy và 3 toa tàu xuất hiện trên đường ray ở ga Khasan của Nga, cách biên giới gần 2km. Ba toa tàu nhỏ hơn hoặc các thùng hàng được che phủ nằm trên một đường ray liền kề.

Hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh phương Tây nghi ngờ Triều Tiên có thể đang cung cấp thiết bị quân sự cho Nga, giữa lúc xảy ra cuộc xung đột kéo dài tại Ukraine.

Hôm 2/11, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho hay: “Hồi tháng 9, Triều Tiên phủ nhận việc có ý định cung cấp đạn dược cho Nga. Tuy nhiên, các thông tin của chúng tôi cho thấy Triều Tiên đang bí mật hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine”.

Mặc dù vậy, giới chức Mỹ không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc trên. Nguồn tin tình báo cũng không nêu chi tiết về quy mô các lô vũ khí hay phương thức thanh toán. Ông Kirby cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin này.

Nguồn : https://dantri.com.vn/the-gioi/doan-tau-bi-an-di-chuyen-tu-trieu-tien-qua-bien-gioi-nga-20221105112445613.htm

Tin cùng chuyên mục:

Nghi phạm cầm một vật giống súng quân dụng uy hiếp nhân viên Vietinbank ở Thái Nguyên rồi cướp gần 700 triệu đồng. Camera ghi cảnh cướp ngân hàng Vietinbank ở Thái Nguyên Nghi phạm mặc áo dài màu đen, đội mũ, cầm một vật giống súng uy hiếp nhân viên Vietinbank. Chiều 14/11, trao đổi [...]

Thông báo rút quân của Nga khỏi một khu vực ở vùng chiến lược Kherson gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, khi giới chuyên gia đang tìm cách giải mã ý định thực sự của Moscow. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9/11 ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson [...]

Nhà chức trách thành phố Zaporizhia ở miền Nam Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tập kích tên lửa thành phố này vào sáng 8/11. “Sáng nay 8/11, quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích sử dụng các tên lửa phòng không S-300 vào một ngôi làng ở Zaporizhia. Một tên [...]

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo nước này đã nhận các hệ thống phòng không NASAMS, Aspide từ Mỹ và các nước châu Âu để đối phó với lực lượng Nga. “Các hệ thống phòng không NASAMS và Aspide đã đến Ukraine. Những vũ khí này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho quân [...]

Quân đội Ukraine tập trung số lượng lớn xe tăng và xe cơ giới bọc thép theo hướng Kherson trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. “Rất nhiều thiết bị đang được tập trung, với ngày càng nhiều xe bọc thép, xe tăng được đưa đến”, Phó lãnh đạo khu vực Kherson, Kirill [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.