Chi tiết quy định về bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi

dat nong nghiep

 Advertisement 

Theo Luật Đất đai 2024, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của người dân, họ có quyền được bồi thường bằng các hình thức như đất nông nghiệp, tiền bạc hoặc nhà ở, tùy thuộc vào điều kiện và quy định cụ thể.

Chinh sach ho tro khi thu hoi dat nong nghiep1

Điều 96 của Luật Đất đai chi tiết rằng, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình hoặc cá nhân, người đó sẽ được bồi thường theo các trường hợp sau:

  1. Nếu người đó đang sử dụng đất nông nghiệp và đủ điều kiện được bồi thường theo Điều 95 của Luật này, thì có thể được bồi thường bằng đất nông nghiệp, tiền bạc, đất có mục đích sử dụng khác hoặc nhà ở.
  2. Nếu người đó đang sử dụng đất nông nghiệp và không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật, thì việc bồi thường về đất nông nghiệp sẽ được xác định như sau:
    • Bao gồm diện tích đất nông nghiệp trong hạn mức quy định theo các Điều 176 và 177 của Luật.
    • Bao gồm cả diện tích đất do nhận thừa kế.
    • Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày 1/7/2014, thì việc bồi thường và hỗ trợ sẽ tuân thủ quy định của Chính phủ.
  3. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 1/7/2004, mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của Luật, thì việc bồi thường sẽ tuân thủ theo quy định của Chính phủ.

dat nong nghiep

 Advertisement 

Điều 97 của Luật Đất đai quy định cụ thể các trường hợp bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của tổ chức kinh tế, cộng đồng dân cư, tổ chức tôn giáo và các tổ chức tôn giáo trực thuộc.

 Advertisement 

Với các điều khoản này, Luật Đất đai 2024 cung cấp khung pháp lý rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của người dân khi đất nông nghiệp của họ bị thu hồi bởi Nhà nước.

 Advertisement 

Tin cùng chuyên mục

 Advertisement  Trong bức tranh tài chính của 6 tháng đầu năm nay, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiết lộ rằng tổng số lỗ khoảng 13.000 tỉ đồng, tiếp tục thể hiện một kết quả lỗ sau thuế trong thời gian này. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Giám đốc EVN [...]

 Advertisement  Vĩnh Phúc đã lần thứ hai liên tiếp dẫn đầu toàn quốc về điểm thi tốt nghiệp với điểm trung bình là 7,464, tăng 0,2 so với năm trước, duy trì vị trí hàng đầu trong số 63 tỉnh thành. Sáng nay, ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm [...]

 Advertisement  Vào 8h sáng ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi chính xác trên nhiều nền tảng khác nhau. Để tra cứu, các thí sinh, phụ huynh và quý độc giả có thể truy [...]

 Advertisement  Vào sáng nay ngày 16/7/2024, tại tổ 20 phường Lào Cai đã xảy ra vụ việc trên, mẫu thuân giữa anh chồng Mai Quang Tuấn ( SN:1980) và chị vợ Vũ Thị Quỳnh Trang ( SN:1994) . Theo thông tin được biết hiện tại anh Mai Quang Tuấn đang làm cán bộ biến phòng [...]

 Advertisement  Vào ngày 16/7/2024, Trung Quốc vẫn duy trì vị thế thống trị tuyệt đối trong ngành sản xuất pin mặt trời toàn cầu, nhờ vào sự lợi thế toàn diện từ giá thành đến công nghệ. Tại nhà máy của Eco Green Energy ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, công suất sản xuất lên [...]

Tin Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *