Báo Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặt hái nhiều thành quả

Báo chí Trung Quốc cho rằng, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặt hái nhiều thành quả, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Hãng thông tấn Xinhua đưa tin, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi lễ trang trọng diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 31/10.

Tờ báo cũng dẫn lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, huân chương cho thấy tình cảm của đất nước, nhân dân Trung Quốc dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như nhân dân Việt Nam, thể hiện hy vọng của Đảng và nhân dân hai nước về một tương lai tốt đẹp hơn.

Tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người bạn tốt, chân thành của Trung Quốc, người định hướng và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam trong thời đại mới”.

Sau lễ trao tặng, hai nhà lãnh đạo đã dùng tiệc trà cùng nhau và trao đổi về mối quan hệ hợp tác truyền thống cũng như triển vọng phát triển của hai bên.

Báo China Daily viết, hai nước Trung Quốc và Việt Nam nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược, củng cố lòng tin, giải quyết các bất đồng nhằm đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược trong thời đại mới lên một tầm cao mới.

 Advertisement 

Trong bài viết đăng tải ngày 1/11, Global Times đưa tin, sau cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết một loạt văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác giữa hai Đảng, hợp tác kinh tế, thương mại, bảo vệ môi trường, văn hóa – du lịch, tư pháp, hải quan.

“Chuyến thăm của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã gặt hái nhiều kết quả với việc ký kết các văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực”, tờ báo viết.

Đánh giá về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo Global Times dẫn nhận định của chuyên gia nghiên cứu Sun Xiaoying tại Học viện Khoa học Xã hội Quảng Tây (Trung Quốc) cho rằng một trong những trọng tâm của chuyến thăm là tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt – Trung. Theo chuyên gia này, thị trường lớn của Trung Quốc mang lại nhiều cơ hội cho các ngành kinh tế của Việt Nam, đặc biệt cho các sản phẩm nông – ngư nghiệp.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nhiều năm liên tiếp. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong số các thành viên ASEAN. Ngoài ra, theo giới chuyên gia, Việt Nam không chỉ là thành viên chủ chốt của ASEAN mà còn là nền kinh tế quan trọng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), được Trung Quốc và các nền kinh tế chủ chốt khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương thúc đẩy mạnh mẽ.

Tờ báo cũng dẫn lời Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Xu Liping nhận định rằng Việt Nam đóng vai trò ngày càng quan trọng ở ASEAN và việc tăng cường quan hệ Việt – Trung không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, mà còn hỗ trợ đà phục hồi kinh tế ở châu Á.

Các chuyên gia cũng tin rằng, hai bên “có thể giải quyết các bất đồng một cách hòa bình, vì lợi ích của nhân dân hai nước, bảo vệ hòa bình và thịnh vượng ở khu vực”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 đến ngày 1/11 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau khi Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc hôm 22/10, thể hiện đầy đủ tầm quan trọng của quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục:

Liên quan vụ 4 nữ tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam, cơ quan công an đã mời, làm việc với nhiều người liên quan để tiếp tục điều tra, truy xét, xử lý. Ngày 23/3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang phối hợp cơ quan chức năng liên quan, điều [...]

Nga và Ukraine đều có những ưu thế và bất lợi riêng, song hai bên dường như đều đang cùng phải đối mặt với một số thách thức lớn khi cuộc chiến bước sang mùa xuân. Một xe tăng Leopard 2 của Đức, loại xe Đức và một số quốc gia phương Tây cam kết [...]

Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2901V Nguyễn Xuân Trường đã chua xót nói như vậy khi trao đổi với phóng viên về câu chuyện buồn đối với ngành đăng kiểm hiện nay. “Tôi vẫn chọn đăng kiểm” Bị tạm giam từ ngày 9/1, anh Nguyễn Đức Trung được tại ngoại sau 10 ngày [...]

Vụ việc ban đầu xác định có lỗi của nhân viên gác tàu và tài xế xe đầu kéo. Vấn đề còn lại là làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả thiệt hại về tài sản làm căn cứ xử lý. Như VietNamNet đã đưa tin, ông Phùng Tuấn Minh, Giám đốc [...]

Sáng 13/1, một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đơn vị đang khẩn trương truy bắt nam thanh niên đâm tử vong cô gái vào khuya 12/1. Vị lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân thông tin: “Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn tình cảm [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.