Báo Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặt hái nhiều thành quả

Báo chí Trung Quốc cho rằng, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặt hái nhiều thành quả, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Hãng thông tấn Xinhua đưa tin, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi lễ trang trọng diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 31/10.

Tờ báo cũng dẫn lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, huân chương cho thấy tình cảm của đất nước, nhân dân Trung Quốc dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như nhân dân Việt Nam, thể hiện hy vọng của Đảng và nhân dân hai nước về một tương lai tốt đẹp hơn.

Tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người bạn tốt, chân thành của Trung Quốc, người định hướng và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam trong thời đại mới”.

Sau lễ trao tặng, hai nhà lãnh đạo đã dùng tiệc trà cùng nhau và trao đổi về mối quan hệ hợp tác truyền thống cũng như triển vọng phát triển của hai bên.

Báo China Daily viết, hai nước Trung Quốc và Việt Nam nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược, củng cố lòng tin, giải quyết các bất đồng nhằm đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược trong thời đại mới lên một tầm cao mới.

 Advertisement 

Trong bài viết đăng tải ngày 1/11, Global Times đưa tin, sau cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết một loạt văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác giữa hai Đảng, hợp tác kinh tế, thương mại, bảo vệ môi trường, văn hóa – du lịch, tư pháp, hải quan.

“Chuyến thăm của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã gặt hái nhiều kết quả với việc ký kết các văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực”, tờ báo viết.

Đánh giá về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo Global Times dẫn nhận định của chuyên gia nghiên cứu Sun Xiaoying tại Học viện Khoa học Xã hội Quảng Tây (Trung Quốc) cho rằng một trong những trọng tâm của chuyến thăm là tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt – Trung. Theo chuyên gia này, thị trường lớn của Trung Quốc mang lại nhiều cơ hội cho các ngành kinh tế của Việt Nam, đặc biệt cho các sản phẩm nông – ngư nghiệp.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nhiều năm liên tiếp. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong số các thành viên ASEAN. Ngoài ra, theo giới chuyên gia, Việt Nam không chỉ là thành viên chủ chốt của ASEAN mà còn là nền kinh tế quan trọng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), được Trung Quốc và các nền kinh tế chủ chốt khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương thúc đẩy mạnh mẽ.

Tờ báo cũng dẫn lời Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Xu Liping nhận định rằng Việt Nam đóng vai trò ngày càng quan trọng ở ASEAN và việc tăng cường quan hệ Việt – Trung không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, mà còn hỗ trợ đà phục hồi kinh tế ở châu Á.

Các chuyên gia cũng tin rằng, hai bên “có thể giải quyết các bất đồng một cách hòa bình, vì lợi ích của nhân dân hai nước, bảo vệ hòa bình và thịnh vượng ở khu vực”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 đến ngày 1/11 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau khi Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc hôm 22/10, thể hiện đầy đủ tầm quan trọng của quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục:

Nghi phạm cầm một vật giống súng quân dụng uy hiếp nhân viên Vietinbank ở Thái Nguyên rồi cướp gần 700 triệu đồng. Camera ghi cảnh cướp ngân hàng Vietinbank ở Thái Nguyên Nghi phạm mặc áo dài màu đen, đội mũ, cầm một vật giống súng uy hiếp nhân viên Vietinbank. Chiều 14/11, trao đổi [...]

Thông báo rút quân của Nga khỏi một khu vực ở vùng chiến lược Kherson gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, khi giới chuyên gia đang tìm cách giải mã ý định thực sự của Moscow. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9/11 ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson [...]

Nhà chức trách thành phố Zaporizhia ở miền Nam Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tập kích tên lửa thành phố này vào sáng 8/11. “Sáng nay 8/11, quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích sử dụng các tên lửa phòng không S-300 vào một ngôi làng ở Zaporizhia. Một tên [...]

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo nước này đã nhận các hệ thống phòng không NASAMS, Aspide từ Mỹ và các nước châu Âu để đối phó với lực lượng Nga. “Các hệ thống phòng không NASAMS và Aspide đã đến Ukraine. Những vũ khí này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho quân [...]

Quân đội Ukraine tập trung số lượng lớn xe tăng và xe cơ giới bọc thép theo hướng Kherson trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. “Rất nhiều thiết bị đang được tập trung, với ngày càng nhiều xe bọc thép, xe tăng được đưa đến”, Phó lãnh đạo khu vực Kherson, Kirill [...]

Tin Mới Nhất :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.